Nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt trên thế giới

;
Thứ Ba, 07/05/2019, 15:25 [GMT+7]

(QNO) - Người dân tại nhiều nước trên thế giới đang gồng mình gánh chịu thời tiết nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt.

Nhiều nơi trên thế giới thiếu nước sản xuất và sinh hoạt do khô hạn. Ảnh: @Oxfam International
Nhiều nơi trên thế giới thiếu nước sản xuất và sinh hoạt do khô hạn. Ảnh: @Oxfam International

Tại bang Andhra Pradesh thuộc miền Đông Nam của Ấn Độ vừa ghi nhận một số ca tử vong do đột quỵ khi nhiệt độ nhiều nơi lên hơn 45 độ C. Cơ quan chức năng bang Andhra Pradesh cảnh báo đợt nắng nóng như lửa đốt và khuyên mọi người nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa, như không ra ngoài đường khi không thực sự cần thiết.

Trong khi đó, chất lượng không khí được dự báo sẽ kém do bụi mịn, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Delhi, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người khi nắng nóng tiếp tục bao trùm hàng loạt các bang tại quốc gia Nam Á này.

Người dân tại Malaysia đang đón thời thiết khô, nóng với sự xuất hiện của gió mùa tây nam và hiện tượng thời tiết này được dự báo kéo dài cho đến tháng 9. Cơ quan Khí tượng Malaysia (MetMalaysia) cho biết nhiều bang như Johor, Melaka, Terengganu, Pahang, Sabah và các khu vực ven biển Kelantan ​​sẽ nhận được lượng mưa dưới mức trung bình, giảm xuống dưới 150mm.

Datuk Alui Bahari - người đứng đầu MetMalaysia cho biết, El Nino - một hiện tượng thời tiết trong đó nhiệt độ nước biển ở xích đạo Thái Bình Dương tăng lên, mang lại thời tiết khô và nhiệt độ cao cho Malaysia.

Aisyah Nabilah (27 tuổi) đến từ huyện Manjung, bang Perak cho hay cô không nghĩ rằng sức nóng ở Kuala Lumpur nơi cô làm việc sẽ không thể chịu đựng được. “Tôi sẽ chú ý uống nhiều nước hơn. Sức nóng đôi khi tôi còn chịu được nhờ thiết bị làm mát, miễn là không có khói mù” - Aisyah Nabilah nói.

Thời tiết khắt nghiệt khiến cuộc sống người dân vùng bị ảnh hưởng bị đảo lộn. Ảnh: Shutterstock
Thời tiết khắc nghiệt khiến cuộc sống người dân vùng bị ảnh hưởng bị đảo lộn. Ảnh: Shutterstock

Tương tự, cuộc sống của người dân tại một số quốc gia châu Phi bị đảo lộn vì khô hạn, thiếu nước trầm trọng. Chính phủ Namibia vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến hạn hán nghiêm trọng xảy ra ở một số khu vực tại quốc gia Nam Phi này. Namibia cho biết Văn phòng Chính phủ, bộ, cơ quan và tất cả các bên liên quan khác được huy động để đảm bảo rằng các hỗ trợ cần thiết được triển khai cho các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Ngoài trợ cấp, điều động các xe chở nước đến các khu vực bị khô hạn, phục hồi khẩn cấp các giếng, trạm bơm nước, Chính phủ Namibia cũng khuyến cáo nông dân giảm đàn vật nuôi trong điều kiện thiếu nước hiện nay để tránh bị thiệt hại.

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) thông báo, Angola đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng khiến 2,3 triệu người rơi vào cuộc khủng hoảng an ninh lương thực phẩm do hoạt động chăn nuôi và sản xuất bị ảnh hưởng. Ngoài ra, hàng nghìn trẻ em đang được điều trị suy dinh dưỡng cần được chăm sóc y tế kịp thời.

Tại tỉnh Cunene, phía Nam Angola, giáp Namibia, hạn hán kéo dài từ tháng 10 năm ngoái đến nay khiến 90% dân số (khoảng 1,1 triệu người) thiếu nước nghiêm trọng, ngành nông nghiệp bị tê liệt. Số người cần hỗ trợ nhân đạo tại địa phương này lên đến 850.000 người vào tháng 3 vừa qua; 2.500 trẻ em dưới 5 tuổi tại nhiều tỉnh như Lunda Norte, Huila, Cunene, Bie và Namibe đã và đang phải điều trị suy dinh dưỡng cấp.

Tayib Bromand - chuyên gia thích ứng với biến đổi khí hậu tại Bộ Năng lượng và nguồn nước của Afghanistan cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi trải qua hạn hán nghiêm trọng ở nước này, bao gồm cả lưu vực sông Kabul. Mực nước ngầm giảm hơn 10m”. Nhiều người buộc phải mua nước để dùng. Chiến tranh và hạn hán đang đẩy cuộc sống của người dân Afghanistran vô cùng khó khăn.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.