Ngăn ngừa bệnh tim mạch liên quan đến chất béo chuyển hóa

;
Thứ Sáu, 03/05/2019, 16:31 [GMT+7]

(QNO) - Nhiều nước trên thế giới đã có quy định cấm hoặc hạn chế chất béo chuyển hóa (trans fat) trong nỗ lực chống lại bệnh tim mạch và đột quỵ.

WHO kêu họi cấm sử dụng chất béo chuyển hóa trên toàn cầu. Ảnh: Istock
WHO kêu gọi cấm sử dụng chất béo chuyển hóa trên toàn cầu. Ảnh: Istock

Tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) thông qua quy định mới nhằm hạn chế chất béo chuyển hóa trong thực phẩm. Bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ do nhồi máu cơ tim là một trong những yếu tố gây tử vong hàng đầu thế giới, bao gồm khu vực các nước thuộc EU.

Chất béo chuyển hóa là dạng chất béo không bão hòa được tạo ra bằng cách hy-đrô hóa các a-xít béo có trong dầu thực vật nhằm biến dầu dạng lỏng thành dạng rắn, có thời gian bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Tuy nhiên, loại chất béo chuyển hóa được đánh giá là không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Chúng thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, từ thức ăn nhanh, bơ đậu phụng, gia vị, bánh kẹo tới khoai tây chiên, bánh nướng, bánh ngọt…

Năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa trong thực phẩm trong vòng 5 năm, để ngăn chặn 500.000 ca tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến tim mạch.

Vào năm 2003, Đan Mạch là quốc gia đi đầu trong việc đưa ra luật để quản lý các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất béo chuyển hóa, và yêu cầu tất cả các loại thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng chất béo chuyển hóa trên bao bì. Kết quả là đến nay, số ca tử vong do bệnh tim mạch tại Đan Mạch giảm đáng kể so với các nước khác thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan và Singapore cũng cấm sử dụng dầu hy-đrô hóa một phần, thành phần chính của chất béo chuyển hóa nhân tạo có trong thực phẩm.

Hay tại Mỹ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm quy định bắt buộc in hàm lượng chuyển hóa chất béo lên nhãn bao bì thực phẩm, đồng thời khuyến nghị người dân sử dụng các sản phẩm càng ít chất béo chuyển hóa càng tốt. Ở một số tiểu bang của Mỹ thì chất béo chuyển hóa được cấm hoàn toàn.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.