Ngôi nhà xanh

;
Thứ Bảy, 25/05/2019, 14:24 [GMT+7]

Trong khi có nhiều lo ngại về việc sử dụng năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm, thì ngôi nhà thân thiện môi trường của ông Suresh đã thu hút sự chú ý đặc biệt.

Ông Suresh bên công trình khai thác nguồn năng lượng sạch từ mặt trời, tại chính ngôi nhà của ông. Ảnh: thehindu
Ông Suresh bên công trình khai thác nguồn năng lượng sạch từ mặt trời, tại chính ngôi nhà của ông. Ảnh: thehindu

Ngồi nhấm nháp tách trà được đun nóng từ ngọn lửa của bếp ga sinh học, thưởng thức món cà ri với nguyên liệu được sản xuất từ trong vườn nhà, đón làn gió mát từ máy quạt sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, ông Suresh nói: “Không nên đợi cho đến khi chính phủ tìm ra tất cả giải pháp. Hãy giúp chính phủ bằng cách tự mình tìm giải pháp để đóng góp cho xã hội, đặc biệt trong bảo vệ môi trường. Đây là vấn đề rất được quan tâm không chỉ riêng tại Ấn Độ mà trên thế giới”.

Ông Suresh năm nay hơn 70 tuổi, sinh sống cùng gia đình tại Kilpauk, thuộc thành phố Chennai của Ấn Độ. Ngôi nhà của ông là ngôi nhà duy nhất ở Ấn Độ hoàn toàn không dùng năng lượng hóa thạch. Nó được thiết kế thỏa mãn mọi nhu cầu của gia đình từ không khí trong lành, lưu trữ nước mưa, vườn rau hữu cơ và khí đốt sinh học. Nếu hiện nay, khoảng 600 triệu người tại Ấn Độ thiếu nước sinh hoạt do thời tiết nắng hạn khắc nghiệt thì ngôi nhà của ông Suresh sẵn những thùng còn chứa đầy nước mưa do ông tự chế, vẫn cung cấp đủ nước sinh hoạt trong gia đình. Người dân địa phương gọi ông là Solar Suresh (Suresh mặt trời).

Ông Suresh cho biết ý tưởng thiết kế ngôi nhà tiện nghi sử dụng năng lượng mặt trời, thân thiện môi trường, tiết kiệm chi tiêu xuất phát từ chuyến du lịch sang nước Đức cách đây 20 năm. Ở đó, ông Suresh chứng kiến ​​nhiều máy năng lượng mặt trời trên mái nhà. Ngày nay, Đức là quốc gia dẫn đầu trong việc khai thác, sử dụng năng lượng mặt trời. “Một đất nước ít ánh nắng như Đức nhưng vẫn có thể lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời thì tại sao lại không ở Ấn Độ, nơi có nguồn năng lượng mặt trời dồi dào?” - ông Suresh nói.

Suresh cho biết ông đã làm việc không mệt mỏi trong vòng hơn một năm để thiết kế, sản xuất và hoàn thành “nhà máy” năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình vào năm 2012. Nhiều năm qua, gia đình của ông sử dụng hoàn toàn nguồn năng lượng tái tạo cho bóng đèn, quạt, cả máy điều hòa và tủ lạnh.  Nhiều chuyên gia và các các quan chức cao cấp chính phủ đã đến thăm “công trình” thiết thực và theo xu hướng phát triển bền vững của gia đình ông Suresh.

Cạnh đó, ông Suresh lắp đặt một “nhà máy khí sinh học” để xử lý khoảng 10kg chất thải hữu cơ mỗi ngày và sản xuất khoảng 20kg khí đốt mỗi tháng. Ông nói khí sinh học là một loại khí không nén, không có nguy cơ nổ hoặc rò rỉ khí, ngay cả khi van khí được mở. Nó cũng không gây ô nhiễm và tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Ông cũng không mua nhiên liệu để nấu nướng mà đưa chất thải nhà bếp vào bể chứa để sản xuất khí đốt sinh học. Cạnh đó, vườn rau của ông Suresh được ví như khu rừng hữu cơ với hàng chục loại rau củ cung cấp thực phẩm hàng ngày cho gia đình.

Với thành công trên, ông Suresh cam kết đưa cuộc cách mạng “ngôi nhà xanh” của mình đến với nhiều hộ gia đình, trước mắt là tại địa phương của ông. Đến nay, ông đã giúp lắp đặt các máy năng lượng mặt trời ở một số công sở, trường học... Trong sinh hoạt hằng ngày, gia đình ông Suresh không dùng các loại túi nhựa mà tự làm túi đựng bằng giấy báo cũ thay thế để đựng đồ.

Những ngày này, ông Suresh vẫn không ngừng làm việc khi ông ôm ấp giấc mơ hiện thực hóa dự án nhà máy tái chế nước thải trong lúc tình trạng khan hiếm nước thường xuyên xảy ra, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình, như tại Ấn Độ.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.