Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đăng quang

;
Thứ Bảy, 04/05/2019, 16:24 [GMT+7]

(QNO) - Hôm nay (4.5), tân vương Maha Vajiralongkorn (66 tuổi) chính thức đăng quang nối ngôi vua cha quá cố Bhumibol, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.

Nhà vua Thái Lan  Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida. Ảnh: AP
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và hoàng hậu Suthida. Ảnh: AP

Lễ đăng quang của nhà vua là một sự kiện trọng đại của đất nước Chùa Tháp. Một trong nhiều danh hiệu chính thức mà vua Vajirusongkorn đảm nhận là Rama X.

Nhà vua sẽ có quyền ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan cũng như là biểu tượng tinh thần của đất nước. Cũng như ở nhiều nền quân chủ lập hiến khác, nhà vua có vai trò là người bảo đảm sự đoàn kết, ổn định quốc gia.

Dù nhà vua Thái Lan có quyền lực chính trị giới hạn nhưng đa số người dân Thái tôn sùng hoàng gia như là những vị thánh. Với đạo luật khắt khe về tội khi quân, nhà vua và hoàng gia là những đối tượng không thể xâm phạm tại Thái Lan. Nhiều người đã bị ngồi tù vì đạo luật này.

Các nghi lễ đăng quang của nhà vua Maha Vajiralongkorn diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ 4.5 và chủ yếu diễn ra bên trong Cung điện Hoàng gia, được phát trực tiếp để công chúng tham gia đón mừng sự kiện này.

Trong số những hoạt động chính, quan trọng nhất của lễ đăng quang là nhà vua sẽ tham gia nghi thức tẩy rửa hay được tắm, xức “nước thiêng” được thu thập từ rất nhiều nguồn nước trên khắp đất nước Thái Lan từ tháng trước. Lượng nước này được ban phước bởi các tu sĩ Phật giáo trong các ngôi chùa trên khắp đất nước, trước khi chúng được kết hợp và tận hiến.

Cũng trong lễ đăng quang ngày 4.5, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn được trao các vật phẩm hoàng gia được coi là biểu tượng của vương quyền, đánh dấu tính chính danh của triều đại. Đó là lọng 9 tầng màu trắng, vương miện chiến thắng vĩ đại, thanh gươm chiến thắng, quyền trượng hoàng gia, quạt và phất trần hoàng gia, đôi dép hoàng gia.

Trong những ngày diễn ra lế đăng quang, hình ảnh Nhà vua Thái Lan được được hiện ở nhiều nơi. Ảnh: Getty Imgages
Trong những ngày diễn ra lễ đăng quang, hình ảnh nhà vua Thái Lan được trưng bày ở nhiều nơi. Ảnh: Getty Imgages

Sau các nghi lễ trọng thể, vị tân vương sẽ được coi là Devaraja hay Phật vương, là người bảo vệ Phật giáo và được người dân Thái Lan tôn sùng như thánh sống.

Chỉ trước vài ngày diễn ra lễ đăng quang, nhà vua Maha Vajiralongkorn - người từng học ở Anh và Australia nhưng phần lớn thời gian sinh sống ở Đức, kết hôn với nữ tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya (40 tuổi) là phó chỉ huy thuộc đội cận vệ hoàng gia và phong bà làm hoàng hậu.

Hoàng hậu Suthida là cựu tiếp viên hãng hàng không Thai Airways. Bà nhận sắc phong hoàng gia đầu tiên vào năm 2012, khi đang là trung tá trong lực lượng bảo vệ nhà vua Vajiralongkorn - khi đó còn là thái tử. Năm 2016, bà được phong hàm trung tướng và vài tháng sau trở thành tướng 4 sao. Trước cuộc hôn nhân này, ông đã kết hôn và ly dị 3 lần và có 7 người con.

Người dân Thái Lan rất háo hức đón chờ lễ đăng quang đầu tiên của một nhà vua trong gần 70 năm qua. Mote Kamcha-on (50 tuổi) đến từ quận Bangna cho biết, ông đã mua áo vàng để mặc cho buổi lễ 3 ngày và trang trí ngôi nhà của mình bằng cả cờ quốc gia và hoàng gia như nhiều người khác. “Chúng tôi đã không được xem lễ nhà vua đăng quang trong 69 năm. Vì vậy tôi rất vui mừng để chứng kiến sự kiện này” - ông Mote Kamcha-on nói.

Được biết, Thái Lan chi hơn 1 tỷ baht, tức hơn 31 triệu USD để tổ chức sự kiện đăng quang của nhà vua Vajiralongkorn và 40.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai để đảm bảo trật tự.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.