Nông dân Myamar tiếp cận công nghệ

;
Thứ Ba, 14/05/2019, 17:15 [GMT+7]

(QNO) - Viễn thông và công nghệ số phát triển nhanh chóng tại Myanmar giúp giải quyết các thách thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vụ mùa trên cánh đồng lúa ở Myanmar. Ảnh: AFP
Cánh đồng lúa ở Myanmar. Ảnh: AFP

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, khu vực châu Á hỗ trợ nhu cầu lương thực của 60% dân số toàn cầu nhưng chỉ sử dụng 23% đất nông nghiệp của thế giới. Trong bối cảnh gia tăng dân số, đất đai sản xuất ngày càng bị thu hẹp, diễn biến của khí hậu toàn cầu, công nghệ càng đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đây là một trong những lý do làn sóng khởi nghiệp công nghệ đang bùng nổ ở Đông Nam Á, đặc biệt là các ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Các nhà khởi nghiệp nhìn thấy tiềm năng của việc sử dụng công nghệ ứng dụng di động như một phương tiện để cách mạng hóa ngành nông nghiệp.

Tại Myanmar, ngành nông nghiệp chiếm khoảng 28% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước. Trong cuộc cách mạng viễn thông và công nghệ đang diễn ra rất ấn tượng tại Myanmar, 90% người dân nước này sử dụng điện thoại di động, trong đó 80% nông dân sử dụng điện thoại thông minh (smartphone).

Công nghệ kỹ thuật số góp phần hay đổi diện mạo nông nghiệp Myanmar nói chung, làm thay đổi cuộc sống của người nông dân ngày một tốt hơn. Ví như, Green Way - một trong số các ứng dụng nông nghiệp ở Myanmar, được ra mắt vào năm 2016. Ứng dụng này cập nhật nhiều thông tin bổ ích cho nhà nông, từ thời tiết và biến đổi khí hậu đến giá cả cây trồng, lời khuyên của chuyên gia về thuốc trừ sâu và phân bón cho đến sức khỏe.

Công nghệ đang làm thay đổi diện mạo nền nông nghiệp và cải thiện đáng kế đời sống của nông dân tại Myanmar. Ảnh: AFP
Công nghệ đang làm thay đổi diện mạo nền nông nghiệp và cải thiện đáng kể đời sống nông dân tại Myanmar. Ảnh: AFP

Ngoài ra, Green Way còn có một tính năng trò chuyện trên ứng dụng cho phép nông dân kết nối với nhau để trao đổi thông tin, và mọi thắc mắc của người nông dân về sản xuất được các chuyên gia tư vấn trả lời trực tiếp.

Green Way (Con đường xanh) do 2 cựu sinh viên nông nghiệp tại Myanmar phát triển, là Yin Yin Phyu và Thein Soe Min. “Green Way là giấc mơ của chúng tôi nhằm liên kết nông dân và các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp. Nông dân có thể nhận được sự giúp đỡ bất cứ khi nào họ cần. Green Way là ứng dụng thân thiện với nông dân bởi nó rất dễ sử dụng, tính hiệu quả cao” - Yin Yin Phyu nói.

Yin cho biết ứng dụng Green Way hiện có hơn 100.000 khách hàng là người nông dân Myanmar, trong đó số ít là các chuyên gia nông nghiệp và quan sát viên. Nhà sáng lập Green Way hy vọng con số này sẽ tăng gấp đôi cuối năm nay và ứng dụng này sẽ phục vụ 2 triệu nông dân trong 3 năm tới.

San San Hla - một nông dân ở làng Aye Ywar phía tây Yangon cho biết bà đang sử dụng một ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh. Nó được ví như một vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại loại sâu bệnh như sâu đục thân cây lúa, sau khi bà nhận được lời khuyên của chuyên gia tư vấn từ xa, qua mạng internet.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.