Nước, mặt hàng đắt đỏ tại Ấn Độ

;
Thứ Hai, 20/05/2019, 15:32 [GMT+7]

(QNO) - Hàng trăm triệu người tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới - Ấn Độ đang trải qua đợt “khát nước” trầm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Hàng trăm triệu người tại Ấn độ vất vả đợi nước. Ảnh: CNN
Vất vả đợi nước tại nhiều khu vực ở Ấn Độ. Ảnh: CNN

Đã nhiều ngày nay, cuộc sống của hơn 600 triệu người tại Ấn Độ bị đảo lộn khi nguồn nước dành cho sinh hoạt bị thiếu hụt trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Như tại khu ổ chuột Vasant Kunj ở Nam Delhi, hàng trăm bình nhựa rỗng chờ đợi xếp thành hàng trên mặt đất nứt nẻ, khô cằn và bụi bặm để chờ nguồn nước tiếp tế của Chính phủ. Nhưng lượng nước cung cấp cho mỗi gia đình cũng hạn chế, và hơn 10 ngày nay, nguồn nước vẫn chưa đến được với họ.

Fatima Bibi (30 tuổi) - người phụ trách một cơ quan về nước cho khu ổ chuột này nói: “Thật khó để sống như thế này. Mọi thứ đều bắt nguồn từ nước: uống, nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ”. Trong cái nóng có lúc nhiệt độ vượt quá 40 độ C, người dân ở Vasant Kunj có cảm giác như sống bên cạnh cái lò lửa.

Theo báo cáo gần đây của Niti Aayog - một cơ quan nghiên cứu về chính sách thuộc Chính phủ Ấn Độ, trung bình 200 nghìn người tại Ấn Độ tử vong mỗi năm do nguồn nước thiếu hụt hoặc bị ô nhiễm. Ngoài ra, 21 thành phố lớn của Ấn Độ được dự báo sẽ cạn kiệt nước ngầm vào năm 2020, tức chỉ một năm nữa.

Vấn đề đáng nói ở đây là hầu hết nhu cầu về nước của Ấn Độ phụ thuộc vào nước ngầm. Một trăm triệu người, bao gồm cả những người ở các thành phố lớn Delhi, Bangalore và Hyderabad, sẽ sớm sống ở các thành phố không có nước ngầm.

Bên cạnh hệ lụy của biến đổi khí hậu: mưa ít hơn và hạn hán càng phổ biến, tình trang đô thị hóa diễn ra nhanh nhóng khi hàng triệu người di chuyển đến các thành phố, nhu cầu về nước tăng lên. Ấn Độ là một nước có ngành nông nghiệp phát triển, với 80% nước được sử dụng để tưới cho các loại cây trồng như mía và lúa.

Thiếu nước, một người dân tại khu Vasant Kunj buộc phải tận dụng cả nước đã qua sử dụng để rửa chén bát. Ảnh: CNN
Thiếu nước, một người dân tại khu Vasant Kunj buộc phải tận dụng nước đã qua sử dụng để rửa dụng cụ nấu ăn. Ảnh: CNN

Suresh Rohilla - Giám đốc quản lý nước đô thị tại Trung tâm Khoa học và môi trường nói, hàng thập kỷ đào hố khoan - đường ống được khoan trong lòng đất để tiếp cận với nước cũng dẫn đến việc khai thác và lãng phí tài nguyên không kiểm soát được.

Năm ngoái, khi huyện Shimla ở bang Himachal Pradesh thuộc miền Bắc Ấn Độ gần như hết nước, người dân tranh giành nước, xếp hàng dài và biểu tình đòi được cấp nước sinh hoạt và kêu gọi khách du lịch không nên đến đây. 

Khi giếng khoan không có nước, người dân buộc phải đi bộ hàng dặm hoặc trả “giá cắt cổ” mới mua được nước. Ở Ấn Độ hiện nay, nước trở thành một mặt hàng quý giá. Nhiều hộ gia đình buộc phải chi 1/5 thu nhập trung bình để mua nước mỗi ngày.

Fatima Bibi cho biết, khi có được nguồn nước hiếm hoi, lượng nước đó sẽ được tái sử dụng nhiều lần, như nước để rửa rau, sau đó để giặt quần áo, rửa chén bát, xoong nồi, lau nhà… Fatima Bibi vừa thuyết phục hàng xóm của cô đóng tiền để đầu tư vào một bể nước hứng dòng nước mưa, và sẽ lắp đặt một động cơ bơm nguồn nước đó phục vụ cho các hộ gi đình. Trước đó, cô đã xây dựng một bể chứa nước mưa trong lòng đất cạnh nhà.

“Dù đây là giải pháp thô sơ nhưng cũng hiệu quả. Tôi muốn làm nhiều hơn cho cộng đồng của mình, đối với nguồn nước. Những đứa trẻ ở đó sẽ có một cuộc sống tốt hơn chúng tôi hiện nay” - Fatima Bibi chia sẻ.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.