Sống lành mạnh, giảm nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ

;
Thứ Năm, 16/05/2019, 16:09 [GMT+7]

(QNO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra các biện pháp can thiệp cụ thể nhằm giảm nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ (dementia) trên toàn cầu.

Tập thể dục, một trong những biên pháp giảm nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ. Ảnh: WHO
Tập thể dục - một trong những biện pháp giảm nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ. Ảnh: WHO

WHO cho biết có 10 triệu trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ mỗi năm và con số này sẽ tăng gấp ba vào năm 2050. Mặc dù không có phương pháp điều trị hiệu quả nhưng việc quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Có nhiều biện pháp có thể thực hiện để giảm nguy cơ hay làm chậm tiến triển ngày càng nặng của bệnh sa sút trí tuệ. Đó là bằng cách tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, tránh sử dụng rượu bia có hại, kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống lành mạnh, ổn định huyết áp, cholesterol và đường huyết.

Ví như, chế độ ăn Địa Trung Hải (khuyến khích tiêu thụ những loại thức ăn như cá, trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu), phương pháp ăn kiêng được nghiên cứu có liên quan đến việc góp phần giảm nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ.

Đặc biệt, WHO cũng cảnh báo mọi người không nên thực hiện chế độ bổ sung như vitamin B và E, Omega-3 trong nỗ lực chống suy giảm nhận thức và chứng mất trí.

Giáo sư Tara Spiers-Jones - chuyên gia về chứng mất trí tại Đại học Edinburgh (Vương quốc Anh) cho biết: “Trong khi một số người không may mắn mắc bệnh do yếu tố di truyền, nhiều người khác có cơ hội giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh bằng lối sống lành mạnh”. Sa sút trí tuệ cũng có thể là kết quả của một loạt bệnh và chấn thương ảnh hưởng đến não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer hoặc đột quỵ.

Bệnh chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi, bao gồm một số biểu hiện như giảm trí nhớ ngắn hạn, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm hoạt động xã hội, giảm khả năng tổng hợp, suy luận và chức năng điều hành… Do đó, nhiều quốc đã và đang bước vào quá trình già hóa dân số, kéo theo đó là nỗi lo về các bệnh lý liên quan đến tuổi già cũng tăng lên đáng kể, trong đó có tình trạng sa sút trí tuệ.

Bệnh không chỉ gây ra gánh nặng cho bản thân, gia đình mà còn cho xã hội. Theo WHO, chi phí dành cho chăm sóc, điều trị bệnh nhân sa sút trí tuệ hàng năm trên toàn thế giới ước tính khoảng 800 tỷ USD (tương đương 1% GDP toàn cầu), và sẽ đạt tới 2.000 tỷ USD vào năm 2030.

Việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ là một trong những chương trình hành động toàn cầu của WHO về sức khỏe cộng đồng. Qua đó, WHO kêu gọi các chính phủ trên thế giới tăng cường hệ thống thông tin cho chứng sa sút trí tuệ, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc, hỗ trợ người chăm sóc người mắc chứng sa sút trí tuệ, tiếp tục nghiên cứu và đổi mới phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.