Thách thức từ dịch tả heo châu Phi tại Trung Quốc

;
Thứ Sáu, 17/05/2019, 16:54 [GMT+7]

(QNO) - Dịch tả heo châu Phi tiếp tục hoành hành tại một số quốc gia châu Á, trong đó gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi heo lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.

Trang trại nuôi heo của ông Sun Dawu trước khi bệnh ASF xuất hiện tại Trung Quốc vào năm ngoái. Ảnh:Dawu Group
Trang trại nuôi heo của ông Sun Dawu trước khi bệnh ASF xuất hiện tại Trung Quốc vào năm ngoái. Ảnh: Dawu Group

Vào tháng 12 năm ngoái, trang trại nuôi heo của ông Sun Dawu ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc bắt đầu xuất hiện vật nuôi chết vì một loại vi rút bí ẩn. Bốn tháng sau, tất cả 20.000 con heo của trang trại bị chết, trong đó 15.000 con chết do vi rút và 5.000 con còn lại bị tiêu hủy để đề phòng ổ dịch lây lan. Sun Dawu nói với CNN: “Ban đầu chỉ có một vài con heo của trang trại chết trong một ngày, sau đó heo chết lên tới hàng trăm con một ngày”.

Bệnh tả heo châu Phi (African swine fever-ASF) đang tàn phá ngành công nghiệp thịt heo của Trung Quốc. Rabobank (Hà Lan), một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới về tài trợ nông nghiệp, ước tính số lượng heo tại Trung Quốc có thể giảm một phần ba vào năm 2019. Cụ thể là giảm 200 triệu con heo (bằng tổng số heo tại Mỹ và châu Âu) do bệnh ASF.

Cũng theo CNN, vi rút gây bệnh ASF được biết là vô hại đối với con người nhưng gây tử vong 100% cho heo khi chúng mắc phải vi rút này, gây hiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi heo.

Đáng chú ý, đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng chống bệnh ASF. Bắt nguồn từ châu Phi, dịch bệnh này đã được ghi nhận ở Đông Âu và Nga trước khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 8 năm ngoái. Sau đó, dịch bệnh lan sang các nước châu Á khác, bao gồm Việt Nam và Campuchia.

Vào tháng 3, Chính phủ Trung Quốc cho biết nước này đã “kiểm soát tốt” và bệnh ASF không lan rộng nhanh như trước. Còn Theo Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO), Trung Quốc đã thực hiện các bước đúng đắn để kiểm soát vi rút gây bệnh.

Các chuồng heo trống rỗng của chủ trang trại Zhang Haixia. Ảnh:Dawu Group
Các chuồng heo trống rỗng của chủ trang trại Zhang Haixia. Ảnh:Dawu Group

Tuy nhiên, quy mô của dịch bệnh có thể lớn hơn ước tính của các quan chức tại Trung Quốc, vì một số nông dân nói với CNN rằng bệnh ASF không phải lúc nào cũng được công nhận tại địa phương.

Như tại trang trại của ông Sun Dawu, theo các xét nghiệm ban đầu của ngành chức năng tại Hà Bắc thì những con heo chết âm tính với vi rút ASF. Tuy nhiên, sau khi Sun Dawu đăng những bức ảnh về những con vật đã chết lên mạng, Trung tâm phòng chống dịch bệnh quốc gia Trung Quốc vào cuộc và xác nhận số heo chết tại trang trại này mang vi rút ASF.

Cũng tại Hà Bắc, Zhang Haixia - một chủ trang trại khác chứng kiến ​​tất cả 600 con heo của bà chết do bệnh ASF. "Các quan chức địa phương sợ phải chịu trách nhiệm. Họ đe dọa chúng tôi rằng sẽ nhận hậu quả nếu chúng tôi báo cáo lên các cấp cao hơn. Họ sợ mất việc vì dịch bệnh bùng phát và lây lan ở địa phương”.

Martin, một chuyên gia từ FAO nói: “Tôi không chắc chúng ta có thể nói dịch bệnh này đang được kiểm soát bởi vì chúng ta biết bệnh phức tạp đến mức nào. Chúng tôi có kinh nghiệm ở các quốc gia khác, nơi phải mất nhiều năm để xử lý các bệnh dịch ở vật nuôi”.

Một trong những vấn đề chính mà Trung Quốc cũng như nhiều nước đối mặt trong việc kiểm soát ASF là do ngành chăn nuôi không tập trung. Hàng nghìn trang trại quy mô nhỏ tại Trung Quốc không được áp dụng các biện pháp an ninh sinh học cần thiết để kiểm soát bệnh lây lan.

Theo dự báo, giá thịt heo sẽ tăng lên mức kỷ lục trong nửa cuối năm 2019 do cầu vượt cung vì bệnh ASF gây thiếu hụt, người tiêu dùng có thể chuyển sang loại thịt khác thay thế.

Các nhà sản xuất thịt heo ở Mỹ và châu Âu bắt đầu tăng xuất khẩu sang Trung Quốc, dù hàng xuất khẩu của Mỹ phải chịu thuế 62% trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. 

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.