Thái tử Naruhito chính thức lên ngôi Nhật hoàng

;
Thứ Tư, 01/05/2019, 15:55 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 1.5, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên gửi tới toàn dân trong ngày đăng quang.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại biểu lễ lên ngôi vào ngày 1.5. Ảnh: AFP
Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako vào sáng 1.5. Ảnh: AFP

Trước đó vào chiều 30.4.2019, Nhật hoàng Akihito kết thúc các nghi lễ thoái vị, chính thức nhường ngôi cho hoàng thái tử Naruhito, sau 30 trị vì nước Nhật.

Vào năm 2016, Nhật hoàng Akihito có bài phát biểu hiếm hoi trên sóng truyền hình để thông báo ý định thoái vị với lý do tuổi cao và sức khỏe yếu. Chính phủ Nhật Bản sau đó phải thông qua một đạo luật đặc biệt để cho phép Nhật hoàng thoái vị.

Theo hãng tin Bloomberg, cựu Nhật hoàng Akihito đã góp phần hiện đại hóa chế độ quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất thế giới bằng cách đưa hoàng gia Nhật Bản gần gũi hơn với công chúng.

Trong bài phát biểu đầu tiên gửi tới toàn dân trong ngày đăng quang, tân Nhật hoàng Naruhito cảm ơn người dân đã ủng hộ, nguyện hành động theo Hiến pháp, nguyện suy nghĩ và phụng sự lợi ích của người dân. Đồng thời, Nhật hoàng Naruhito cầu nguyện hạnh phúc và hòa bình cho người dân Nhật cũng như người dân trên thế giới trong kỷ nguyên mới.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, được trao lại 2 báu vật: bản sao của 1 thanh kiếm và 1 viên ngọc - được lưu truyền qua các thế hệ Nhật hoàng.

Như vậy, kể từ hôm nay (1.5), Nhật Bản sẽ bước sang thời đại Reiwa (Lệnh Hòa), gắn liền với tân Nhật hoàng, khép lại thời đại Heisei (Bình Thành) với 30 năm trị vì của nhà vua Akihito. Năm 2019 được gọi là năm Reiwan nguyên niên (năm Reiwa thứ nhất).

Người dân Nhật Bản rộn ràng chào đón tân Nhật hoàng vào sáng ngày 1.5.2019. Ảnh: Kyodonews
Người dân Nhật Bản rộn ràng chào đón tân Nhật hoàng vào sáng 1.5. Ảnh: Kyodonews

Trong ngày này, người dân khắp nơi tại đất nước mặt trời mọc hân hoan tham gia các lễ hội đánh dấu ngày đầu tiên của một thời kỳ mới. Người dân Nhật đang có kỳ nghỉ 10 ngày để chào mừng đất nước bước qua triều đại Lệnh Hòa. Nhà vua mới của Nhật Bản được kỳ vọng sẽ kế thừa truyền thống tốt đẹp của hoàng gia, đóng vai trò người lãnh đạo tinh thần và biểu tượng đoàn kết của quốc gia.

Naruhito là con trai lớn của cựu Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko. Michiko cũng là hoàng hậu Nhật Bản đầu tiên xuất thân từ thường dân. Năm 1964, ông Naruhito bắt đầu theo học ở Gakushuin, hệ thống trường được thành lập từ thế kỷ 19 dành cho thành viên gia đình quý tộc, bao gồm tất cả cấp học từ mầm non cho đến đại học tại Nhật Bản.

Sau khi kết thúc chương trình học đại học chuyên ngành lịch sử của Đại học Gakushuin, Naruhito tiếp tục lên đường đi học tập tại nước ngoài, đó là học thạc sĩ ở Trường Merton, Đại học Oxford (Anh quốc).

Naruhito trở thành thái tử ở tuổi 28, sau khi cha ông trở thành Nhật hoàng. Năm 33 tuổi, thái tử Naruhito kết hôn với nhà ngoại giao tài giỏi và xinh đẹp Masako Owada. Bà từng tốt nghiệp loại xuất sắc Khoa Kinh tế Trường Đại học Harvard, Mỹ. Bên cạnh đó, Masako còn tham gia khóa học Quan hệ quốc tế tại Đại học Oxford và từng theo học Khoa Luật tại Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản.

Năm 2001, thái tử phi Masako hạ sinh công chúa Aiko. Như các thành viên khác trong hoàng gia, hoàng thái tử Naruhito là người có cuộc sống kín đáo, hành xử cẩn thận. Sáng 1.5, thái tử Naruhito đăng quang ngôi vị thiên hoàng tại Nhật Bản, cũng là Nhật hoàng đầu tiên sinh sau Thế chiến thứ hai.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.