Thất nghiệp, nhiều sinh viên Hàn Quốc tìm việc ở nước ngoài

;
Thứ Ba, 14/05/2019, 10:41 [GMT+7]

(QNO) - Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 9 năm qua. Nhiều sinh viên đại học tìm kiếm cơ hội việc làm ở các nước khác.

Nhiều sinh viên Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội tại hội chợ việc làm Nhật Bản do Chính phủ Hàn Quốc tổ chức. Ảnh: Reuters
Tại hội chợ việc làm Nhật Bản do Hàn Quốc tổ chức. Ảnh: Reuters

Cho Min-kyong (27 tuổi) từng rất tự hào khi anh lấy được tấm bằng kỹ sư của một trong những trường đại học hàng đầu Hàn Quốc, dành giải thưởng thiết kế chủ đề trường học cùng với bài kiểm tra trình độ tiếng Anh đạt điểm gần như tuyệt đối. Nhưng Cho Min-kyong từ bỏ hy vọng tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc khi cả 10 lá đơn xin việc, bao gồm tại Tập đoàn Hyundai Motor bị từ chối vào năm 2016.

Sáu tháng sau đó, Cho bất ngờ nhận được lời mời làm việc từ một loạt công ty tại Nhật Bản sau khi anh đăng ký tại hội chợ việc làm do Chính phủ Hàn Quốc tổ chức. Cho Min-kyong hiện làm việc tại Atsugi, cách thủ đô Tokyo, Nhật Bản 1 giờ xe. “Không phải tôi không đáp ứng đủ điều kiện để làm việc trong nước nhưng có quá người xin việc làm như thế” - Cho Min-kyong nói.

Trước bài toán nan giải chưa từng có về việc làm, đông đảo thanh niên Hàn Quốc đăng ký các chương trình do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, qua đó tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp có cơ hội làm việc ở nhiều quốc gia khác.

Điển hình như chương trình K-move tìm được việc làm cho 5.783 sinh viên tốt nghiệp đại học vào năm ngoái, cao gấp 3 lần năm 2013. Gần 1/3 số này đến Nhật Bản - nơi đang trải qua tình trạng thiếu hụt lao động; 1/4 đến Mỹ - nơi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

Kim Chul-ju - chuyên gia tại Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, Chính phủ Hàn Quốc không lo ngại đến vấn đề chảy máu chất xám trong lúc này, thay vào đó, họ muốn kiếm công ăn việc làm cho sinh viên thất nghiệp.

Năm 2018, Hàn Quốc tạo ra số lượng việc làm ít nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chỉ 97.000 lao động. Gần 1/5 thanh niên Hàn Quốc nghỉ việc vào năm 2013, cao hơn mức trung bình 16% trong số các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Trong khi đó, thanh niên Hàn Quốc có trình độ học vấn cao nhất trong OECD.

Theo dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc, vào tháng 3.2019, cứ 4 người Hàn Quốc trong độ tuổi 15 - 29 thì có 1 người không được tuyển dụng hoặc thiếu việc làm. Nhiều chuyên gia kinh tế lý giải, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc làm là sự thống trị của các tập đoàn do gia đình điều hành, được gọi là chaebol khiến Hàn Quốc dễ bị tổn thương đặc biệt.

Mười tập đoàn hàng đầu bao gồm các thương hiệu đẳng cấp thế giới như Samsung và Huyndai, chiếm một nửa tổng vốn hóa thị trường của Hàn Quốc. Song, chỉ có 13% lực lượng lao động Hàn Quốc được tuyển dụng.

Thêm nữa, lương tối thiểu tăng dẫn tới việc cắt giảm những công việc thu nhập thấp ở Hàn Quốc... Trong khi ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học chuyển ra nước ngoài để làm việc, Hàn Quốc - quốc gia xuất khẩu lớn thứ sáu của thế giới, đang tuyển dụng lao động từ các nước khác. Đó là nhằm giải quyết một vấn đề lao động khác, sự thiếu hụt trầm trọng lao động phổ thông, lao động có thu nhập thấp hơn.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.