Thông điệp từ tác phẩm "Tiếng khóc của cá voi chết"

;
Thứ Năm, 02/05/2019, 17:24 [GMT+7]

(QNO) - Một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đang được trưng bày ở không gian ngoài trời tại thủ đô Manila của Philippines gây sự chú ý đặc biệt.

Tác phẩm
Tác phẩm "Tiếng khóc của cá voi chết" đang được trưng bày tại Manila, Philippines. Ảnh: AP

Đây là tác phẩm được làm từ rác thải nhựa như chai lọ, túi ni lông, ống hút và nhiều rác khác được nghệ sĩ Biboy Royong (Phillipines) thu gom trên các bãi biển và tiến hành chế tác. Tác phẩm dài 24m, mô tả một con cá voi chết khi nó vẫn còn mang thai trong bụng.

Với chủ đề "Tiếng khóc của cá voi chết", nghệ sĩ Biboy Royong hy vọng tác phẩm điêu khắc của ông sẽ thúc đẩy thêm các cuộc đối thoại về vấn đề ô nhiễm nhựa đang diễn ra, khuyến khích nhận thức của mọi người về môi trường và sự sống.

Biboy Royong nói với Reuters: "Thông điệp của chúng tôi, đặc biệt là cá voi (con) bên trong, nó tượng trưng cho các thế hệ mới. Qua đó khiến mọi người tự hỏi liệu họ có còn nhìn thấy cá voi hay các sinh vật biển khác trong tương lai vẫn sống do rác thải hay không".

Dejie Agbuya - một nhân viên văn phòng tại Manila nói: "Nhìn tác phẩm này của Biboy Royong khiến tôi suy nghĩ về việc không vứt rác ở bất cứ đâu và làm thế nào để chúng ta hạn chế rác thải nhựa".

Cũng như nhiều quốc gia khác, Philippines đang đối mặt với tình trạng ngập tràn rác thải tải nhiều sông ngòi, bờ biển. Ảnh: Reuters
Cũng như nhiều quốc gia khác, Philippines đang đối mặt với tình trạng ngập tràn rác thải tại nhiều sông ngòi, bờ biển. Ảnh: Reuters

Philippines nằm trong số 5 quốc gia châu Á đóng góp khoảng 60% chất thải nhựa rò rỉ ra đại dương. Vào tháng 3 vừa qua, một chú cá voi mũi khoằm Cuvier bị mắc kẹt tại một vùng biển Philippines và chết đói do trong dạ dày có 40kg rác thải nhựa. Năm ngoái, một chú cá voi tại Thái Lan đã chết sau khi nuốt phải hơn 80 túi ni lông.

Người dân tại Philippines và du khách đến đây hoan nghênh tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Biboy Royong vì thông điệp đầy ý nghĩa trước thực trạng ô nhiễm nhựa trên toàn cầu hiện nay.

Tác phẩm trên sẽ được trưng bày cho đến ngày 26.5 trước khi nó được tái chế thành các tác phẩm nghệ thuật nhỏ khác với thông điệp tương tự.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.