Trả lại rác thải nhựa về nơi xuất phát

;
Thứ Năm, 30/05/2019, 09:54 [GMT+7]

(QNO) - Philippines và Malaysia quyết tuyên chiến với rác thải nhựa khi yêu cầu các nước thu hồi rác thải mà họ đổ sang 2 nước này.

Tình nguyện viên nhặt rác dọc bờ biển vịnh Manila, Philippines. Ảnh: Reuters
Tình nguyện viên dọn rác dọc bờ biển vịnh Manila, Philippines. Ảnh: Reuters

1. Cách đây khoảng 2 tuần, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte triệu hồi đại sứ của Philippines tại Canada sau khi Chính phủ Canada không thu hồi hàng tấn rác thải mà họ đổ sang Philippines.

Sau ngày 15.5 vừa qua, là hạn chót mà Philippinens yêu cầu Canada phải dọn đi hơn 100 container rác thải được đưa đến Philippines cách đây hơn 5 năm dưới dạng rác phế liệu tái chế. Tuy nhiên, hải quan Philippines cho biết trong đó bao gồm cả chai nhựa, túi sách, rác thải gia đình đã qua sử dụng.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines - ông Teodoro Locsin viết trên Twitter rằng Philippines tiếp tục hạn chế hiện diện ngoại giao ở Canada cho đến khi Canada dọn rác của họ đi. Ngoài ra, Canada sẽ phải trả thêm phí lưu trữ và các hình phạt khác. Nếu không, Philippines sẽ mang rác đến đổ ở vùng lãnh hải của Canada.

Trong động thái cứng rắn hơn nữa, Philippines mới đây cấm tất cả quan chức và nhân viên Chính phủ thực hiện các chuyến đi chính thức tới Canada. Dù Canada đã đồng ý chi hơn 1 triệu USD để nhận số rác bị nhập bất hợp pháp vào Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu Canada không được trì hoãn thêm.

2. Trong thông điệp gửi đi vào ngày 28.5 vừa qua rằng Malaysia không muốn trở thành bãi rác toàn cầu, vậy nên hàng trăm tấn chất thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp sẽ được vận chuyển trở lại nơi xuất phát.

Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) cho biết mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, phần lớn trong số này được đổ trực tiếp ra môi trường, đại dương gây ô nhiễm trầm trọng.

Trước đây, Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn rác thải nhựa để tái chế, nhưng đã dừng nhập khẩu rác thải nhựa vì muốn cải thiện môi trường tại nước này.

Bà Yeo Bee Yin - Bộ trưởng Bộ Năng lượng, khoa học, công nghệ, môi trường và biến đổi khí hậu Malaysia cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các nước phát triển ngừng vận chuyển rác đến đất nước của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả rác thải trở về nơi xuất xứ”. Bà Yeo cũng gọi những người nhập khẩu rác thải bất hợp pháp là “những kẻ phản bội”.

Dữ liệu chính thức cho biết, nhập khẩu nhựa vào Malaysia đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2016, lên tới 870.000 tấn vào năm ngoái. Chỉ có 9% nhựa được sản xuất từ ​​năm 1950 đến 2015 được tái chế.

Bộ Năng lượng, khoa học, công nghệ, môi trường và biến đổi khí hậu Malaysia cho biết, 450 tấn chất thải nhựa bị ô nhiễm trong nhiều container trong đó có từ Australia, Bangladesh, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Ả-rập Xê-út và Mỹ sẽ được vận chuyển trở lại. Tháng trước, Malaysia gửi lại 5 container chứa chất thải nhựa cho Tây Ban Nha. Chi phí chuyên chở số rác thải này trở lại nơi xuất phát sẽ do các đơn vị nhập khẩu chịu trách nhiệm. 

Bà Yeo cho biết việc kiểm tra đang được thực hiện trên hơn 50 container khác được đưa vào bất hợp pháp; 150 nhà máy tái chế chất thải bất hợp pháp tại Malaysia đã ngừng hoạt động.

Ngoài ra, Malaysia sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động nhập khẩu tại các cảng, biên giới để ngăn chặn rác thải nhựa tuồn vào Malaysia bất hợp pháp.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.