Việt Nam sẽ nằm trong câu lạc bộ tăng trưởng kinh tế 7%

;
Thứ Hai, 13/05/2019, 11:06 [GMT+7]

(QNO) - Những năm 2020 được coi là thập kỷ châu Á, nơi thống trị danh sách các nền kinh tế tăng trưởng 7%.

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Ngày 12.5, hãng tin Bloomberg trích dẫn nghiên cứu mới nhất của bà Madhur Jha - Trưởng phòng Công ty đa quốc gia Anh chuyên về ngân hàng và tài chính Standard Chartered chi nhánh tại Ấn Độ và nhà kinh tế trưởng toàn cầu của Standard Chartered - David Mann. Theo đó, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam, Myanmar và Philippines nằm trong số các nước trong khu vực sẽ đáp ứng mức tăng trưởng kinh tế 7%.

Điều đó mang lợi ích cho thu nhập bình quân đầu người tại các quốc gia trên, như với Việt Nam sẽ tăng vọt lên tới 10.400 USD vào năm 2030 từ mức khoảng 2.500 USD năm 2018.

Ưu thế của châu Á đối với danh sách là một sự thay đổi so với năm 2010, khi Standard Chartered lần đầu tiên bắt đầu theo dõi các nền kinh tế được dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 7%. Trước đó, có 10 thành viên chia đều giữa châu Á và châu Phi: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Việt Nam (châu Á) và Nigeria, Ethiopia, Tanzania, Uganda và Mozambique (châu Phi).

Đáng chú ý trong bảng xếp hạng mới nhất của Standard Chartered là sự vắng mặt của Trung Quốc, phản ánh cả sự suy giảm tăng trưởng kinh tế lẫn tốc độ phát triển thu nhập bình quân đầu người khiến tăng trưởng nhanh hơn khó duy trì. Standard Chartered ước tính nền kinh tế số hai thế giới sẽ giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế 5,5% trong những năm 2020.

Chuyên gia Jha và Mann viết, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn không phải là thuốc chữa bách bệnh vì bất bình đẳng thu nhập, tội phạm, ô nhiễm. Tuy nhiên, tăng trưởng nhanh hơn không chỉ giúp mọi người nhanh chóng thoát khỏi nghèo đói tuyệt đối, mà còn đi kèm với sức khỏe và giáo dục tốt hơn.

Cạnh đó là một phạm vi rộng hơn, tiếp cận tốt hơn hàng hóa và dịch vụ. Thu nhập cao hơn do tăng trưởng nhanh hơn thường làm giảm sự bất ổn chính trị - xã hội và giúp đưa ra các cải cách cơ cấu dễ dàng hơn.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.