Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em (12.6):

Nuôi dưỡng ước mơ của trẻ

;
Thứ Tư, 12/06/2019, 16:24 [GMT+7]

(QNO) - "Để trẻ em có cơ hội đến trường" là một trong những thông điệp được gửi đi nhân Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em (12.6).

Thay vì đến lớp, hàng triệu trẻ em vẫn lao động cực nhọc trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Shutterstock
Thay vì đến lớp, hàng triệu trẻ em vẫn lao động cực nhọc trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Shutterstock

Ngay từ khi còn nhỏ, Ruth - cô gái đến từ Uganda biết rằng em cũng có thể góp phần thay đổi thế giới. Sau này lớn lên, Ruth mơ ước cùng cha rong rủi khắp đất nước và nhiều nơi trên thế giới.

Ruth cũng mơ khi đó, em sẽ có thể đến nơi có những người cần sự giúp đỡ. Em sẽ là một trong những thành viên của tổ chức viện trợ nhân đạo World Help. Đây là tổ chức giúp đỡ những người nghèo khó trên thế giới, đặc biệt thông qua các dự án phát triển toàn diện và bền vững.

Ở tuổi lên 7, trông Ruth tự tin hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Ruth rất hào hứng để bắt đầu mỗi ngày. Em thức dậy, mặc bộ đồng phục học sinh hai màu: vàng và xanh, thay vì phải làm việc trên cánh đồng như nhiều đứa trẻ khác. Rồi Ruth lấy sách của mình thay vì cầm cuốc.

Ở vùng Kikooba (Uganda) nơi Ruth sinh sống là một cộng đồng nghèo, hầu hết trường học ở rất xa và quá xa xỉ với bọn trẻ. Ruth may mắn nhận được giúp đỡ, tài trợ để có cơ hội đến trường.

Thế nhưng, không phải đưa trẻ nào cũng may có cơ hội như Ruth. Trên thực tế, trong các cộng đồng nghèo đói trên toàn thế giới, trẻ em từ 5 tuổi hay đến tuổi đến trường nhưng không có cơ hội đến lớp. Chúng phải dành thời gian làm việc trên các cánh đồng, nhà máy, bị cưỡng ép tảo hôn.

Ruth nói: "Các em nên ở trong trường, được chơi, để thực hiện giấc mơ sau này khi lớn lên. Thế nhưng tương lai của hàng triệu đứa trẻ bị đánh cắp, làm việc quá sức và bị trả lương thấp, thất học và giấc mơ thời thơ âu cứ thế trôi đi".

Số liệu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, trên thế giới có khoảng 152 triệu lao động trẻ em, chiếm 1/10 số trẻ em trên toàn thế giới. Gần một nửa trẻ trong số này phải lao động ở độ tuổi 5 - 11 và nhiều em làm việc trong môi trường cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra, báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cho biết hơn 175 triệu trẻ em, chiếm 50% tổng số em trong lứa tuổi mầm non trên thế giới, không có cơ hội đến trường - điều khiến các em đối mặt với sự bất công ngay từ thơ ấu. Khoảng 263 triệu trẻ em, chiếm 10% trên toàn thế giới không được đi học từ lớp 1 trở lên.

Nhân Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em năm nay, Liên hiệp quốc gửi đi thông điệp, rằng thế giới hãy chăm sóc và nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em, xóa bỏ lao động trẻ em bằng cách giảm nghèo và đưa trẻ em ở độ tuổi đến trường trên toàn thế giới vào trường học.

Năm 2015, các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc thông qua một loạt mục tiêu toàn cầu cho năm 2030, trong đó có mục tiêu giúp tất cả trẻ em trên thế giới hoàn thành cấp tiểu học và trung học. Bên cạnh đó, Liên hiệp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025.

Nếu không có sự giáo dục, những đứa trẻ như Ruth sẽ vẫn bị cuốn vào vòng nghèo đói bất tận. Đằng sau nụ cười của Ruth là một cuộc đời đầy khó khăn khi cha mẹ Ruth - những người chưa từng được đến trường phải vật lộn mỗi ngày để kiếm sống, lo cho Ruth và góp phần để cho cô có một tương lai tươi đẹp hơn.

Khi được hỏi về ước mơ, Ruth cho biết sau này khi lớn lên muốn trở thành cô giáo, gieo chữ để góp một phần cho những đứa trẻ nhỏ khác cơ hội đến trường, thoát khỏi tuổi thơ trên những cánh đồng.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.