Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc

;
Thứ Bảy, 08/06/2019, 18:08 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 7.6 tại New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hiệp quốc bỏ phiếu thống nhất chọn 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: Reuters
Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong đó, Việt Nam - ứng viên duy nhất của châu Á - Thái Bình Dương trúng cử gần tuyệt đối với 192/193 phiếu, chính thức trở thành một trong 5 Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Như vậy, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, sau khi trúng cử nhiệm kỳ 2008 - 2009.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc bao gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ) và 10 thành viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm do Đại hội đồng Liên hiệp quốc bầu chọn luân phiên mỗi lần 5 thành viên.

Tại cuộc họp năm nay, Đại hội đồng bầu lại 5 Ủy viên không thường trực. Niger và Tunisia sẽ thay thế vị trí của Bờ Biển Ngà và Guinea Xích Đạo tại khu vực châu Phi, Việt Nam thay Kuwait tại châu Á, Grenadines thay Peru tại Mỹ Latin và Estonia/Romania sẽ thay Ba Lan ở Đông Âu.

Trên trang Twitter cá nhân ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh viết: “Việt Nam tự hào và vinh dự được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong nhiệm kỳ 2020 - 2021. Chúng tôi sẽ dùng hết khả năng để thực hiện nghĩa vụ của một ủy viên hội đồng nhằm góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, các nhà ngoại giao Việt Nam và quốc tế đều đánh giá Việt Nam hoàn toàn xứng đáng cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đại diện cho nhóm châu Á - Thái Bình Dương, bởi những đóng góp tích cực trong các hoạt động đảm bảo hòa bình, an ninh quốc tế.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.