Hàn Quốc không dung thứ cho bạo lực gia đình

;
Thứ Ba, 09/07/2019, 15:00 [GMT+7]

(QNO) - Một đoạn video ghi lại hình ảnh người đàn ông Hàn Quốc hành hung người vợ Việt Nam trước mặt con trai 2 tuổi vừa được phát tán trên mạng khiến dư luận phẫn nộ.

Nghi phạm đánh vợ Việt (giữa) bị áp giải ra tòa án thành phố Gwangju, tỉnh Jeollan Nam hôm 8/7. (Nguồn: Yonhap)
Nghi phạm đánh vợ người Việt (giữa) bị áp giải ra Tòa án thành phố Gwangju, tỉnh Jeollan Nam vào ngày 8.7 (nguồn: Yonhap).

Cảnh sát Hàn Quốc vào cuộc, cam kết điều tra đến cùng vụ việc và sẽ xử lý nghiêm khắc hành động bạo lực trên. Người đàn ông hành hung vợ người Việt trong suốt 3 tiếng đồng hồ vào ngày 4.7 tại nhà riêng ở Yeongam, tỉnh Nam Jeolla bị bắt vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời Thủ tướng nước này Lee Nak-yon cho biết sự việc này rất đáng tiếc, đồng thời bày tỏ xin lỗi về vụ việc. Thủ tướng Hàn Quốc cũng cam kết tăng cường nỗ lực để bảo vệ nhân quyền và an toàn cho những người Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc.

Trong bài xã luận số ra ngày 8.7.2019 với tựa đề “No tolerance on violence” (Không dung thứ cho bạo lực), báo Hàn Quốc Korea Times cho biết, bạo lực gia đình, đặc biệt là đối với phụ nữ nước ngoài đến Hàn Quốc sau khi kết hôn với đàn ông Hàn Quốc, đã nổi lên như một vấn đề xã hội nghiêm trọng cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Đây như một hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong các gia đình đa chủng tộc.

Cũng theo Korea Times, người đàn ông Hàn Quốc dùng bạo lực dã man với người vợ Việt chỉ vì cô ấy nói tiếng Hàn không tốt. Sự việc được công khai một ngày sau đó khi bạn của người vợ bị đánh đập này báo lên cảnh sát và đoạn video được đưa lên mạng.

Một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc cho thấy, 4 trong số 10 phụ nữ nhập cư Hàn Quốc theo diện kết hôn trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình, chủ yếu bị những người chồng Hàn Quốc đánh đập. Đã có 19 người vợ ngoại quốc tại Hàn Quốc bị sát hại trong 10 năm qua.

Korea Times cho biết, số phụ nữ nước ngoài kết hôn với đàn ông Hàn Quốc tăng lên hằng năm. Trong thập niên qua, đám cưới đa chủng tộc chiếm 7 - 11% tổng số các cuộc hôn nhân tại Hàn Quốc. Phần lớn các cô dâu ngoại quốc đến từ Uzbekistan và nhiều quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia.

Hiện nay có khoảng 2,3 triệu người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc - nơi tuyển dụng nhiều lao động nước ngoài để bù đắp thiếu hụt lao động ngày một tăng do tỷ lệ sinh thấp hàng đầu thế giới và già hóa dân số tăng nhanh hơn dự đoán. Trong đó, số phụ nữ ngoại quốc lấy chồng Hàn Quốc ngày một đông.

Do đó, tờ Korea Times viết: “Trách nhiệm của chúng ta là trân quý và đối xử tốt đối với phụ nữ ngoại quốc như những thành viên khác trong xã hội. Không thể dung thứ cho hành vi bạo lực gia đình trong những gia đình đa chủng tộc”.

Một cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 8 năm ngoái. Phụ nữ từ Việt Nam chiếm 42,4% trong số những người được khảo sát, tiếp theo là Trung Quốc với 29,4%, Philippines 11,4%, Nhật Bản 6,5% và Campuchia 3,6%. Họ đã sống ở Hàn Quốc trung bình 16,37 năm. Hơn 70% số người được hỏi không có nghề nghiệp, trong khi 60% không có thu nhập riêng của họ.

Báo cáo cho biết 140 nạn nhân của bạo lực gia đình đã không yêu cầu sự giúp đỡ từ bên ngoài vì nhiều lý do, như sợ bị xấu hổ, không thể tìm được người giúp đỡ thích hợp… Khoảng 30% số người được hỏi cho biết họ không biết về các chương trình hỗ trợ khác nhau của nhà nước đối với người nhập cư hôn nhân nước ngoài bị lạm dụng.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.