Noor-Ouarzazate - trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

;
Thứ Tư, 10/07/2019, 16:41 [GMT+7]

(QNO) - Không chỉ là quốc gia nổi tiếng tổ chức giải đua Formula ePrix, Morocco đang hướng tới sở hữu trang trại năng lượng mặt trời tập trung lớn nhất thế giới.

Tổ hợp sản xuất điện năng lượng mặt trời Noor-Ouarzazate. Ảnh: imgur
Tổ hợp sản xuất điện năng lượng mặt trời Noor-Ouarzazate. Ảnh: imgur

Được xây dựng trên diện tích hơn 3.000ha, tương đương diện tích của 3.500 sân bóng đá, tổ hợp Noor-Ouarzazate sản xuất đủ điện để cung cấp năng lượng cho một thành phố có quy mô của Prague (Séc) có dân số khoảng 1,3 triệu người. Cụ thể, Noor-Ouarzazate - dự án 9 tỷ USD này sẽ cung cấp năng lượng cho 1 triệu người trong 20 giờ mỗi ngày. 

Noor-Ouarzazate tọa lạc tại thành phố Ouarzazate, được xem cửa ngõ vào sa mạc Sahara. Tổ hợp này có thể sản xuất 580 megawatt điện năng lượng mặt trời, cứu hành tinh khỏi hơn 760.000 tấn khí thải thải các-bon mỗi năm, giúp giảm 17,5 triệu tấn CO2 trong 25 năm. Morocco cũng cam kết giảm 32% lượng khí thải vào năm 2030.

Morocco cho biết vào năm 2020, 42% nguồn điện năng được sử dụng tại quốc gia châu Phi này từ các nguồn tái tạo. Con số này tăng lên 52% vào năm 2030, một mục tiêu vượt trội so với các nước giàu hơn và phát triển hơn.

Morocco đang có những bước đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đầy tham vọng của mình về năng lượng tái tạo. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu hiện cung cấp 97% nhu cầu năng lượng của Morocco, đây là một gánh nặng lớn đối với ngân sách nhà nước. Do đó, Morocco rất muốn đa dạng hóa và bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo.

Những tấm pin năng lượng mặt trời hình cong tại Noor-Ouarzazate. Ảnh: afrik21.africa
Những tấm pin năng lượng mặt trời hình cong tại Noor-Ouarzazate. Ảnh: afrik21.africa

Yassir Badih - người quản lý dự án điện mặt trời Noor-Ouarzazate nói với CNN: “Morocco là một quốc gia mới nổi. Nhu cầu điện dự báo tăng gấp đôi kể từ năm 2010 và đến năm 2030, chúng tôi muốn Morocco là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho năng lượng tái tạo vượt trội tỷ lệ năng lượng hóa thạch”.

Không giống như các tấm pin mặt trời thông thường cung cấp năng lượng trực tiếp vào lưới điện, đa số những tấm pin này tại tổ hợp Noor-Ouarzazate có hình dạng cong, nhằm tập trung bức xạ và thiết bị giữ năng lượng để sử dụng sau đó, cụ thể là vào ban đêm khi nhu cầu lớn hơn.

Đất nước Morocco với vô số những sa mạc đầy nắng, nơi nhận được khoảng 3.000 giờ nắng mỗi năm.

Noor-Ouarzazate là tổ hợp gồm 4 nhà máy điện mặt trời công suất lớn. Nhà máy số 1 với 500.000 tấm gương thu ánh sáng mặt trời được khánh thành vào năm 2015. Nhà máy số 2 và 3 đi vào hoạt động năm 2017. Hai nhà máy năng lượng mặt trời này được thiết kế có khả năng lưu điện trong vòng 8 giờ, đủ để cung cấp cho toàn vùng sa mạc Sahara và một số khu vực xung quanh. Nhà máy số 4 dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

 QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.