Pháp đánh thuế sinh thái lên các chuyến bay

;
Thứ Năm, 11/07/2019, 16:53 [GMT+7]

(QNO) - Kể từ năm 2020, tất cả hãng hàng không phải trả tiền thuế sinh thái trên các vé máy bay đối với các chuyến bay từ Pháp. Tiền thuế tùy theo hạng ghế và điểm đến.

Sân bay quốc tế Charles de Gaulle nổi tiếng của Pháp- Ảnh: kevelair
Sân bay quốc tế Charles de Gaulle nổi tiếng của Pháp. Ảnh: kevelair

Thuế sinh thái (eco-tax) là một loại thuế đánh vào các hoạt động được coi là có hại cho môi trường. Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, các chuyến bay trên toàn thế giới đã thải 859 triệu tấn CO2 vào năm 2017, chiếm khoảng 3% tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu.

Loại thuế sinh thái này của Pháp quy định cụ thể: đối với các chuyến bay nội địa và trong khu vực châu Âu, mức thuế sẽ là 1,5 euro trên vé hạng phổ thông và 9 euro trên vé hạng thương gia. Còn đối với các chuyến bay ra ngoài khu vực châu Âu, mức thuế sẽ là 3 euro trên vé hạng phổ thông và 18 euro trên vé hạng thương gia.

Bộ trưởng Giao thông Pháp Elisabeth Borne cho biết, loại thuế mới này sẽ mang lại thu nhập 180 triệu euro/năm cho nước Pháp kể từ năm 2020. Doanh thu sẽ được dùng để phát triển các phương tiện giao thông ít gây ô nhiễm hơn, như giao thông đường sắt.

Theo đó, thuế sinh thái sẽ được áp dụng cho tất cả các công ty cất cánh từ một sân bay của Pháp, ngoại trừ các chuyến bay đến đảo Corsica. Tuy nhiên, loại thuế này không áp dụng đối với các chuyến bay đến Pháp.

Pháp không phải là quốc gia duy nhất châu Âu đánh thuế sinh thái trên vé máy bay. Các nước trong khu vực như Anh, Đức, Italia, Thụy Điển và Na Uy đều áp dụng loại thuế trên. 

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.