Ba Lan miễn thuế thu nhập, giữ chân người tài

;
Thứ Năm, 01/08/2019, 17:35 [GMT+7]

(QNO) - Kể từ ngày 1.8, Chính phủ Ba Lan chính thức miễn thuế thu nhập cho lao động trẻ tuổi trong nỗ lực ngăn chặn chảy máu chất xám tại quốc gia này.

Những công nhân thời vụ từ Ba Lan thu hoạch măng tây trắng ở Đức. Ảnh: Getty Images
Những công nhân thời vụ từ Ba Lan thu hoạch măng tây trắng ở Đức. Ảnh: Getty Images

Theo đó, lao động trẻ Ba Lan dưới 26 tuổi kiếm được ít hơn 85.528 Zloty Ba Lan (22.547 USD) một năm sẽ không phải nộp thuế thu nhập 18% kể từ ngày 1.8. Đây được cho là khoản trợ cấp rất hào phóng, vì mức lương trung bình của Ba Lan chỉ ở mức dưới 60.000 Zloty (15.700 USD) một năm.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết quy định mới này sẽ mang lại cơ hội mới cho những người trẻ tuổi tài năng có thu nhập tốt hơn, tiếp tục cống hiến cho đất nước mà không phải tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Chính phủ cho biết 2 triệu lao động trẻ đủ điều kiện được miễn thu nhập theo quy định.

Khi Ba Lan và 7 quốc gia Trung và Đông Âu khác gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2004, công dân của họ được quyền làm việc trên toàn khối mà không cần giấy phép lao động hoặc visa (thị thực). Với điều kiện thuận lợi này, 1,7 triệu người Ba Lan trong vòng 15 năm qua (dân số tại Ba Lan gần 40 triệu người) rời đất nước để mưu sinh tại các quốc EU khác nơi có điều kiện làm việc tốt, lương cao và đời sống tốt hơn.

Thủ tướng Morawiecki nói: “Với số người ra đi đó cứ như thể toàn bộ thành phố Warsaw rời đi... Đó là một mất mát to lớn. Điều này phải kết thúc, những người trẻ tuổi phải ở lại Ba Lan”.

Cuộc di cư đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. “Trong 3 hoặc 4 năm qua, chúng tôi bắt đầu nhận thấy tình trạng thiếu công nhân và rằng chúng tôi cần những người đó trở lại” - Barbara Jancewicz, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu kinh tế về di cư tại Trung tâm Nghiên cứu di cư ở Warsaw (Ba Lan) cho hay.

Thành phố London (Anh), nơi thu hút nhiều tài năng trẻ Ba Lan. Ảnh: eurostartripplanner
Thành phố London (Anh) - nơi thu hút nhiều tài năng trẻ Ba Lan. Ảnh: eurostartripplanner

Tuy nhiên, chuyên gia về di cư Jancewicz nhận định, miễn thuế thu nhập 18% là rất nhiều, nhưng nó vẫn không thu hẹp khoảng cách (thu nhập) giữa Ba Lan và một số quốc gia khu vực như Vương quốc Anh. “Điều quan trọng hơn đối với những người đang sống tại Ba Lan và vẫn chưa di cư là các giải pháp thúc đẩy việc làm ổn định và đem lại cho họ lợi ích. Vì vậy, họ có thiên hướng ở lại” - Jancewicz nói.

Để thuyết phục những người trẻ tuổi ở lại Ba Lan, thì vấn đề tiền bạc, theo nhiều tài năng trẻ, là không đủ. Nói cách khác, tiền bạc không phải là tất cả. Như Kinga Kitowska (22 tuổi) rời Ba Lan đến London (Anh) để học tập và ở lại thành phố này làm việc trong ngành tài chính cho rằng: “Ba Lan cần xây dựng cơ hội và mở ra những lĩnh vực hấp dẫn cho giới trẻ vào lúc này”. Dù quan trọng, mức lương không phải là một ưu tiên, như công việc mà Kitowska đang làm ở London không thực sự tồn tại ở Ba Lan.

Với Ba Lan, gói phúc lợi này và một số khoản trợ cấp mới cho các gia đình có trẻ em cũng như tăng lương hưu, sẽ tiêu tốn 40 tỷ zloty (10 tỷ USD). Tuy nhiên, Thủ tướng Morawiecki vẫn khẳng định các cải cách này là đầu tư vào xã hội và nền kinh tế.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.