Bảo tàng của quá khứ đau thương và ước nguyện

;
Thứ Ba, 06/08/2019, 18:09 [GMT+7]

(QNO) - Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Nhật Bản) lần đầu tiên được mở cửa vào năm 1955 với mong muốn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Bảo tàng tương niệm hòa bình Hiroshima. Ảnh: 123rf
Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Ảnh: 123rf

Bảo tàng này tọa lạc tại Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima, cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch của thành phố Hiroshima.

Sáng 6.8 tại Công viên hòa bình ở Hiroshima, Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm 74 năm ngày quân đội Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đại diện của khoảng 90 quốc gia trên thế giới và Liên minh châu Âu, cùng khoảng 50.000 người dân Nhật Bản tham dự lễ tưởng niệm.

Bảo tàng lưu giữ lại những lời chứng từ những người còn sống sót. Bên cạnh 20.000 hiện vật của các nạn nhân vụ ném bom do các gia đình nạn nhân, những người còn sống sót hiến tặng, là những bức tranh tái hiện cảnh trước và sau vụ chiến tranh. Các du khách đến đó đều cảm nhận sự đau thương, khốc liệt của cuộc chiến.

Trong số các hiện vật là quần áo của nạn nhân bị cháy xém, một chiếc xe 3 bánh của cậu bé Shinichi Tetsutani 3 tuổi bị cháy, hộp cơm trưa từ thiện của Shigeru Orimen 13 tuổi. Shigeru chết trước khi cậu bé có thể ăn bữa trưa mà mẹ đã chuẩn bị cho cậu ngày hôm đó.

Masaru Nanko là người từng tặng chiếc thắt lưng da của người anh quá cố Osamu sau vụ ném bom. Ở tuổi 88, ông Masaru Nanko muốn bảo tàng lưu giữ ký ức của người anh. “Có quá nhiều nỗi buồn và đau đớn trong mỗi vật lưu niệm. Tuy nhiên, tôi hy vọng mọi người sẽ nhìn thấy chúng và tin chắc rằng chiến tranh là điều không bao giờ có thể xảy ra nữa” - ông Masaru Nanko nói.

Đó là vào ngày 6.8.1945, quả bom nguyên tử mang tên “Little Boy” được thả xuống thành phố Hiroshima từ một máy bay ném bom B-29 của Mỹ. Theo ước tính, 140.000 người dân Hiroshima đã chết bởi vụ nổ cũng như bởi hậu quả của nó.

Trong số các hiện vật của bảo tàng. Ảnh: trover
Hiện vật tại bảo tàng. Ảnh: trover

Bảo tàng do nhà thiết kế Kenzō Tange, cũng là người thiết kế Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima, với cây xanh bao phủ xung quanh, nơi đã từng bị hủy hoại hoang tàn do bom nguyên tử.

Kenji Shiga - cựu Giám đốc bảo tàng nói với CNN rằng bảo tàng ra đời để phơi bày về hậu quả chiến tranh, lưu giữ và truyền lại ký ức của ngày 6.8.1945 cho các thế hệ tương lai. Đó cũng là nơi du khách và những người sống sót cùng nhau tìm hiểu thêm về cuộc chiến, về tương lai của nhân loại. Vào tháng 5.2016, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đến thăm bảo tàng. Dịp đó, ông Obama kêu gọi một “thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima được xem là là biểu tượng quốc gia và quốc tế vì hòa bình, với mục đích góp phần vào việc tuyên truyền loại bỏ loại vũ khí nguy hiểm gây chết người hàng loạt này. 

Cũng tại bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima, rất nhiều du khách dành phần lớn thời gian để xem thông tin của các chủ đề “Điều gì đã khiến Mỹ thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima?” và “Làm thế nào mà Hiroshima đã hồi phục được”.

Ngày 25.4.2019, bảo tàng hoạt động trở lại sau 2 năm đóng cửa nhà trưng bày chính nhằm tăng cường khả năng chống động đất và sắp xếp lại các hiện vật trưng bày.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.