Khi Jakarta đang bị nhấn chìm trong nước

;
Chủ Nhật, 18/08/2019, 14:58 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 16.8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức đề xuất chuyển thủ đô Jakarta, hiện ở đảo Java tới đảo Borneo của nước này.

Jakarta, thủ đô và là trung tâm kinh tế của Indonesia. Ảnh: Shutterstock
Jakarta - thủ đô và là trung tâm kinh tế của Indonesia. Ảnh: Shutterstock

Jakarta - thành phố lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là một thủ đô đất chật người đông, nơi ở của hơn 10 triệu người. Jakarta cũng là một trong những thành phố có mật độ dân cư dày đặc nhất thế giới.  

Nhiều năm qua, tình trạng tắc đường ở nội đô cũng như vùng lân cận Jakarta thuộc diện nghiêm trọng hàng đầu thế giới. Thậm chí, các chuyên gia ước tính thực trạng này có thể “thổi bay” 65 nghìn tỷ rupiah (tương đương gần 4,7 tỷ USD) mỗi năm do những hệ lụy mà nó gây ra.

Đáng chú ý nữa, gần 50% diện tích của Jakarta đã nằm dưới mực nước biển từ 2 - 4m. Nhiều nhà khoa học ước tính, với tốc độ sụt lún 20cm/năm (gấp đôi mức trung bình toàn cầu của các thành phố lớn ven biển) kết hợp với nước biển dâng cao như hiện tại, 1/3 Jakarta có thể ở dưới nước vào năm 2050. Tồi tệ hơn, 95% của miền Bắc Jakarta sẽ chìm dưới nước cũng vào năm đó.

Như vậy, Jakarta là một trong những thành phố chìm nhanh nhất trên trái đất. Xét về tổng thể, đảo Java với dân số 135 triệu người, là một trong những nơi dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra. 

Những năm trở lại đây, Jakarta phải gồng mình đối phó với những trận lũ lụt thường xuyên và trầm trọng hơn. “Khi lũ lụt đến, chúng tôi thường rất sợ” - chủ cửa hàng thực phẩm Rasdi tại Jakarta nói.

Thêm nữa, hàng chục năm nay Indonesia không kiểm soát nổi tình trạng khai thác quá mức trữ lượng nước ngầm ở đây, mực nước biển dâng cao. Ông Irina (42 tuổi) - một người dân của thành phố Jakarta cho biết: “Bạn có thể thấy hệ lụy đó bằng mắt thường. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi thường bơi ở dòng nước đó. Theo thời gian, nước cứ càng ngày càng cao”.

Indoneisa - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á chứng kiến ​​sự phát triển đột phá trong những năm qua. Đô thị hóa diễn ra ồ ạt, các cao ốc hay và tòa nhà chọc trời xuất hiện ngày càng nhiều cũng khiến cho Jakarta bị nhấn chìm trong nước càng nhanh hơn. 

Một bức tường ngăn nước biển chảy vào đất liền và gây ra lũ lụt ở Jakarta. Ảnh: AP
Một bức tường ngăn nước biển chảy vào đất liền và gây ra lũ lụt ở Jakarta. Ảnh: AP

Viết trên mạng xã hội, ông Joko Widodo xác nhận, thủ đô của Indonesia sẽ chuyển đến đảo Borneo. Nó sẽ nằm trên đảo Kalimantan, có thể là ở Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan.

Theo thông tin trên báo chí Indonesia, Tổng thống Widodo sẽ thông báo địa điểm chính xác nơi tọa lạc mới của thủ đô nước này vào cuối tháng 8 này. Theo ông Widodo, việc dời đô là tầm nhìn của Chính phủ Indonesia về 10 năm, 20 năm hay 100 năm tới và kế hoạch sẽ diễn ra sớm nhất là vào năm 2024. Điều đó cũng sẽ mang lại cơ hội phát triển công bằng cho các vùng lãnh thổ khác tại Indonesia, hay giải quyết nạn kẹt xe ở Jakarta.

Ngay cả khi Tổng thống Widodo nhấn mạnh với kế hoạch cho một thủ đô của thế kỷ 21 tại đảo Borneo, chính quyền Jakarta cũng đang gấp rút hoàn thành các dự án xây dựng các bức tường ngăn nước biển và 17 đảo nhân tạo có thể tiêu tốn hơn 40 tỷ USD để cứu lấy thành phố.

Các nhà khoa học cho biết, Jakarta không phải là nơi duy nhất đang bị nhấn chìm trong nước mà nhiều thành phố ven biển khác trên thế giới như từ Venice (Italia) đến Thượng Hải (Trung Quốc), New Orleans (Mỹ) và Bangkok (Thái Lan) cũng có nguy cơ tương tự nhưng họ đang tích cực triển khải các biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro. 

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.