Mỹ sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc

;
Thứ Sáu, 02/08/2019, 15:41 [GMT+7]

(QNO) - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang ngay sau động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng Thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Rạng sáng 2.8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thêm 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu vào ngày 1.9 tới. Gói thuế quan mới sẽ đánh vào một loạt các hàng hóa, từ điện thoại thông minh đến quần áo.

Viết trên Twitter, ông Trump cho biết khoản này không bao gồm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã bị đánh thuế nhập khẩu 25% trước đó. Donald Trump “đổ lỗi” Trung Quốc không tôn trọng các lời hứa mua thêm sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không làm được nhiều hơn để chặn đứng việc mua bán ma túy fentanyl tổng hợp. Fentanyl là một loại thuốc có nguồn gốc thuốc phiện, có tác dụng giảm đau khi dùng trong y học. Nhưng fentanyl cũng được xem là một loại ma túy nguy hiểm vì mạnh hơn hàng chục lần so với heroin hay morphine. 

Động thái này đã làm rung chuyển thị trường tài chính khi chỉ số cổ phiếu Dow Jones sáng 2.8 giảm mạnh, trượt khoảng 1% và thị trường châu Á giảm trong giao dịch sớm trong khi giá dầu cũng sụt giảm.

Tuyến bố trên của ông Trump diễn ra ngay sau vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ 12 kết thúc tại Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 31.7 nhưng không đạt được kết quả. Buổi làm việc giữa phái đoàn của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc sớm hơn dự kiến. Được biết một vòng gặp gỡ khác giữa các nhà thương thuyết thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.