Ngôi nhà tương lai

;
Thứ Năm, 08/08/2019, 16:52 [GMT+7]

(QNO) - Vạn vật kết nối (Internet of Things) - một hệ thống các thiết bị được kết nối với internet, dự đoán tăng gấp 3 vào năm 2025 với hơn 75 tỷ thiết bị, trong số đó được ứng dụng cho ngôi nhà thông minh.

Ngôi nhà thông mình sẽ mang lại nhiều tiện ích cho chủ nhân. Ảnh: CNN
Ngôi nhà thông minh sẽ mang lại nhiều tiện ích cho chủ nhân. Ảnh: CNN

Buổi sáng, Hannah Kennedy thức dậy. Cô quay sang Alexa - một chiếc loa thông minh, hỏi: “Thời tiết hôm nay như thế nào? Tình hình giao thông ra sao nhỉ”. Thông tin lập tức được trả lời.

Hannah Kennedy rời nhà đến công sở, kiểm tra một ứng dụng được cài đặt trên điện thoại để xem cô đã khóa hết tất cả cánh cửa nhà hay chưa. Nếu còn sót cửa nào chưa khóa thì cô sẽ nhận được cảnh báo. 

Trong ngày, Hannah Kennedy không quên nhìn vào ứng dụng điện thoại 2 đến 3 lần để giám sát bộ điều chỉnh nhiệt trong nhà hoặc hàng hóa cô đặt được giao vào bên trong hay chưa. Thậm chí, từ một cửa hàng tạp hóa, Kennedy kiểm tra qua ứng dụng camera cài trong tủ lạnh, có thể biết được sữa hay nhiều thứ khác còn trong đó hay không để mua thêm.

Hannah Kennedy đang sống ở Reynold Landing, một khu phố gồm 62 ngôi nhà thông minh được phát triển bởi công ty Alabama Power, nằm ở ngoại ô thành phố Birmingham, thuộc bang Alabama miền Nam nước Mỹ. 

Dự án này là một phần trong một thử nghiệm của công ty để hình dung ngôi nhà vào năm 2040 sẽ như thế nào. Dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Berg Insight, thị trường nhà thông minh của Bắc Mỹ tăng từ 12 tỷ USD lên 36 tỷ USD doanh thu hàng năm từ năm 2017 đến 2022.

Thử nghiệm trên của Alabama Power có thể báo trước thiết kế ngôi nhà tương lai. Đến năm 2020, 63 triệu hộ gia đình ở Bắc Mỹ sẽ ứng dụng các hệ thống nhà thông minh. Ông Todd Rath - Giám đốc tiếp thị của Alabama Power nói với CNN Business: “Những gì chúng tôi làm ở đây là tạo ra một số ngôi nhà rất hiệu quả, kết nối chúng... tương tác với các thiết bị này trong các ngôi nhà của họ”.

Khu phố thông minh Reynold Landing, bang Alabama, Mỹ. Ảnh: CNN
Khu phố thông minh Reynold Landing, bang Alabama, Mỹ. Ảnh: CNN

Bên cạnh sự thuận tiện với các ứng dụng công nghệ, ngôi nhà thông minh cũng có thể tiết kiệm trong việc sử dụng năng lượng. Đặc biệt, khu vực nhà thông minh được lắp đặt lưới điện nhỏ, một hệ thống bao gồm các nguồn năng lượng có công suất nhỏ và phát điện phân tán như: nguồn pin mặt trời, pin nhiên liệu, turbine gió…

Các ngôi nhà được thiết kế với hệ thống nhà thông minh bao gồm máy điều nhiệt, kích hoạt bằng giọng nói và các thiết bị nhà bếp được kết nối với nhau. Điều này có nghĩa là chủ nhà có thể điều khiển hầu hết mọi thứ từ xa: từ nhiệt độ phòng đến mở cửa và bật lò nướng. Ông Todd Rath cho biết những ngôi nhà trong khu phố thông minh xuất hiện trên thị trường có giá trung bình khoảng 400.000 USD mỗi căn.

Cũng theo Todd Rath, khi mua nhà, cư dân đồng ý chia sẻ dữ liệu ẩn danh về việc sử dụng năng lượng với Alabama Power và gặp gỡ các nhà nghiên cứu hàng tháng để thảo luận về kinh nghiệm cũng như điều thích, không thích trong ngôi nhà thông minh.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về các sản phẩm công nghệ có thể làm cho chủ nhà không an toàn bởi một báo cáo năm 2019 của Avast - một công ty phần mềm an ninh mạng cho thấy 40% nhà kỹ thuật số trên toàn thế giới có ít nhất một thiết bị dễ bị tấn công mạng .

Để trấn an người tiêu dùng, Giám đốc Todd Rath cho biết, ngôi nhà thông minh dĩ nhiên mang lại lợi ích nhiều hơn là rủi ro. Đến năm 2040, cả công nghệ nhà thông minh và phần mềm bảo mật có sẵn sẽ tinh vi, nghĩa là được bảo mật hơn rất nhiều, phòng chống hiệu quả hơn các cuộc tấn công mạng cũng như các thiệt bị thông minh.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.