Philippines công bố đại dịch sốt xuất huyết

;
Thứ Năm, 08/08/2019, 16:51 [GMT+7]

(QNO) - Số người mắc bệnh và tử vong do sốt xuất huyết tăng mạnh, Philippines vừa công bố bệnh dịch sốt xuất huyết quốc gia.

Phun thuốc diệt mũi phòng chống bệnh sốt xuất huyết tai Philippines. Ảnh: Inquirer
Phun thuốc diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Philippines. Ảnh: Inquirer

Bộ Y tế Philippines cho biết từ đầu năm nay đến tháng 7, Philippines ghi nhận ít nhất 146.000 trường hợp nhiễm bệnh sốt xuất huyết, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó gần 630 ca tử vong.

Ngày 7.8, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque nói, việc công bố bệnh dịch sốt xuất huyết toàn quốc với mục đích xác định các khu vực khẩn cấp, cho phép các đơn vị chính quyền địa phương sử dụng quỹ phản ứng nhanh để giải quyết tình hình dịch bệnh.

Năm 2016, Philippines là quốc gia đầu tiên sử dụng vắc xin Dengvaxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, loại vắc xin này sau đó được chấm dứt sử dụng khi xảy ra tranh cãi về cái chết của hàng chục trẻ em Philippines trong số hơn 800.000 trường hợp tiêm vắc xin Dengvaxin trong khoảng thời gian 2016 - 2017. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo không nên sử dụng loại vắc xin trên để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh tại Philippines.

Philippines là một trong các quốc gia Đông Nam Á đang đối phó với bệnh sốt xuất huyết bùng phát rất mạnh. WHO cho biết tỷ lệ mắc sốt xuất huyết toàn cầu tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây với hơn 400 triệu người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em. Bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, với các triệu chứng như sốt cao đột ngột, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ khớp, buồn nôn và nôn, nổi mẩn ở cánh tay, chân và ngứa...

NAM VIỆT

.
.
.
.
.