Singapore tăng tuổi nghỉ hưu

;
Thứ Ba, 20/08/2019, 10:08 [GMT+7]

(QNO) - Chính phủ Singapore vừa điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu thêm 3 năm nữa cho người lao động tại đảo quốc này.

Một ngươi cao tuổi Singapore làm việc trong nhà máy. Ảnh: Reuters
Một người cao tuổi Singapore làm việc trong nhà máy. Ảnh: Reuters

Theo đó, độ tuổi nghỉ hưu ở Singapore sẽ được tăng từ 62 tuổi hiện nay lên mức 65 tuổi vào năm 2030. Bên cạnh đó, Chính phủ Singapore cũng cho phép người dân có quyền tiếp tục làm việc trở lại, từ mức 67 tuổi hiện nay lên 70 tuổi.

Và trong nỗ lực hỗ trợ người lao động lớn tuổi và tăng cường tiết kiệm hưu trí, Singapore sẽ tăng tỷ lệ đóng góp của Quỹ Phòng xa Trung ương Singapore (Central Provident Fund, gọi tắt là CPF), bắt đầu từ năm 2021, trong vòng 10 năm tới tùy theo điều kiện kinh tế.

CPF được thành lập vào năm 1995 là một quỹ bảo hiểm xã hội tiết kiệm với sự tham gia của người lao động, chủ sử dụng lao động và Chính phủ, nhằm cung cấp sự bảo đảm về tài chính cho công nhân khi họ nghỉ hưu hoặc không thể tiếp tục làm việc.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, tất cả thay đổi trên sẽ hỗ trợ người lao động lớn tuổi tiếp tục làm việc lâu hơn và giúp họ độc lập hơn về tài chính.

Singagapore hiện là quốc gia có tỷ lệ già hóa nhanh thứ 2 thế giới, với tuổi thọ trung bình là 84,8 tuổi, thiếu nguồn nhân lực. Trong khi đó, nhiều người cao tuổi tại đảo quốc này vẫn mong muốn được làm việc lâu hơn có thể để được năng động hơn, tạo thêm thu nhập và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. 

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.