Singapore thu hút tài năng công nghệ

;
Chủ Nhật, 11/08/2019, 16:17 [GMT+7]

(QNO) - Chính phủ Singapore vừa loan báo sẽ bắt đầu một chương trình mới nhằm thu hút thêm tài năng nước ngoài.

Nhiều năm qua, Singapore luôn hấp dẫn tài năng trẻ từ nhiều nước. Ảnh: Reuters
Nhiều năm qua, Singapore luôn hấp dẫn tài năng trẻ từ nhiều nước. Ảnh: Reuters

Theo đó, Singapore sẽ xóa bất kỳ rào cản hạn ngạch nào đối với Thẻ thông qua việc làm (EP). EP (Empployment Pass) cho phép các chuyên gia, nhà quản lý và giám đốc điều hành nước ngoài làm việc tại Singapore. Để có được EP, một trong những điều kiện tiên quyết là lao động nước ngoài phải sở hữu bằng đại học của trường đại học uy tín và có danh tiếng.

Hiện tại, mức lương đủ điều kiện tối thiểu cho một EP là 3.600 đô la Singapore (2.592 USD), nghĩa là chỉ hơn 100 đô la Singapore so với mức lương trung bình 3.500 đô la Singapore (2.520 USD) cho sinh viên mới tốt nghiệp tại Singapore.

Được biết, thông báo trên của Singapore tập trung chủ yếu vào các tài năng nước ngoài thuộc lĩnh vực công nghệ và sẽ tạo điều kiện tối đa để các tài năng đó đóng góp vì sự phát triển của đảo quốc sư tử.

Bộ trưởng Giáo dục Singapore - Ong Ye Kung cho biết chưa bao giờ Chính phủ giới hạn những tài năng hàng đầu đến với Singapore, đặc biệt là những tài năng trẻ nước ngoài có chuyên môn trong các lĩnh vực quan trọng đối với cuộc cách mạng lần thứ tư hay công nghiệp 4.0.

Singapore sẽ thí điểm một chương trình có tên Tech @ SG để giúp các công ty công nghệ có nhiều tiềm năng, phát triển ở Singapore và mở rộng ra toàn khu vực. Chương trình dự kiến bắt đầu vào quý IV năm nay, tập trung các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, công nghệ y tế, công nghệ sinh học, công nghệ sạch, công nghệ nông nghiệp và công nghệ tài chính. 

Ngoài tiền lương, điều kiện làm việc...các nhân tài nước ngoài cũng ấn tượng với môi trường trong lành tại Singapore. Ảnh: chudu24.com
Ngoài tiền lương, điều kiện làm việc..., các nhân tài nước ngoài cũng ấn tượng với môi trường trong lành tại Singapore. Ảnh: chudu24.com

Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia thu hút nhân tài nước ngoài rất hiệu quả. Theo thống kê của Bộ Nhân lực Singapore, số lượng lao động nước ngoài đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2016 với khoảng 1,4 triệu lao động nước ngoài so với cả nước 5,62 triệu dân tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong khi việc thu hút nhân tài từ nước ngoài vẫn gây tranh cãi tại nhiều quốc gia vì sự cạnh tranh của lao động trong nước và gia tăng phạm pháp, tỷ lệ thất nghiệp ở Singapore lại đang giảm xuống mức không đáng quan ngại trong khi tỷ lệ tội phạm cũng rất thấp. Nguồn nhân tài này còn đóng góp quan trọng trên hành trình trở thành “con rồng châu Á” cũng như cho kế hoạch “quốc gia thông minh” của Singapore. Đến nay, đất nước này vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhân tài nước ngoài, đặc biệt là tài năng trẻ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore - Chan Chun Sing nhấn mạnh: “Làm việc với những người giỏi nhất toàn cầu là một trong 5 mũi nhọn của chiến lược tài năng của Singapore”.

Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung lý giải, Singapore tăng tốc thu hút tài năng nước ngoài để đối phó với tình trạng già hóa dân số của đất nước, thiếu tài năng chuyên môn nghề cao, nhất là trong lĩnh vực lập trình phần mềm trong khi nước này đang cân bằng lại hệ thống giáo dục để phát triển nguồn nhân lực nội địa, đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Công nghệ là một lĩnh vực chủ chốt của Singapore khi quốc gia này bước vào thời đại kỹ thuật số. 

NAM VIỆT

.
.
.
.
.