Taxi điện ở Nairobi

;
Thứ Ba, 27/08/2019, 14:06 [GMT+7]

(QNO) - Những chiếc taxi chạy bằng điện vừa được đưa vào vận hành tại Nairobi, những mong góp phần đáng kể trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí tại thủ đô của Kenya.

Taxi
Taxi "xanh" tại Nairobi, Kenya. Ảnh: DW

Ô nhiễm không khí hiện được ví như "kẻ giết người thầm lặng", là nguyên nhân gây ra gần 9 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn cầu. Nhiều thành phố trên thế giới thúc đẩy hoạt động của xe điện như một trong những giải pháp được kỳ vọng làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe của con người.

Một chiếc taxi điện, nếu được sạc đầy đủ, có thể di chuyển được trên đoạn đường dài 150km. Tại thủ đô Nairobi, taxi điện được xem không chỉ là cơ hội thành phố được sạch hơn mà còn tạo thu nhập cho nhiều người dân.

Bốn tháng sau khi tài xế Tom Ambani (40 tuổi) mua chiếc Nissan Leaf chạy bằng điện, anh nói với hãng tin DW (Đức): "Xe chạy rất tốt nhưng quan trọng là không gây tiếng ồn, không gây ô nhiễm không khí và giúp tôi tiết kiệm tiền". Ambani hiện tham gia cộng đồng tài xế cho Nopia - một công ty vận tải chia sẻ chuyến đi không khí thải.

Được hoạt động từ tháng 8 năm ngoái, nhiên liệu dành cho taxi điện được lấy từ nguồn năng lượng mặt trời. Tại Nairobi, taxi điện có thể sạc đầy điện chỉ trong vòng một giờ đồng hồ tại các trung tâm mua sắm lớn bao gồm Two Rivers Mall, Hub Karen và Thika Road Mall, những nơi đồng thời sản xuất nguồn năng lượng mặt trời.

Đại diện của Nopia cho biết công ty có kế hoạch mở rộng quy mô lên tới khoảng 150 - 200 xe điện vào giữa năm 2020 và mục tiêu cuối cùng là xây dựng một đội xe lớn hơn với 1.500 xe vào cuối năm 2021.

Ứng dụng gọi xe taxi của Nopia tại Nairobi. Ảnh: DW
Ứng dụng gọi xe taxi của Nopia tại Nairobi. Ảnh: DW

Như tại nhiều thành phố khác trên thế giới, người dân Nairobi chủ yếu sử dụng các phương tiện đi lại chạy bằng nhiên liệu truyền thống, nhiều xe buýt cũ vốn gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Ước tính, lượng khí thải CO2 liên quan đến giao thông tại Kenya nói chung tăng gấp đôi trong 10 năm qua.

Dân số tăng, lượng xe cộ tham gia giao thông tăng theo. Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) nhấn mạnh sự cần thiết phải hướng tới các hoạt động vận tải phát thải thấp, cải thiện chất lượng không khí, sức khỏe người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nếu không, ô nhiễm không khí có thể khiến một số thành phố trở nên không thể còn ở được nữa.

Để giúp khuyến khích áp dụng xe điện, Quốc hội Kenya cho biết sẽ sớm thông qua chương trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các phương tiện chạy bằng điện từ 20% xuống còn 10%. Đồng thời, với cam kết giảm 30% lượng khí thải vào năm 2030, Kenya hy vọng đến giữa năm 2023 sẽ phát triển và sử dụng xe buýt hybrid sử dụng cả diesel và điện.

Bên cạnh giúp cho Nairobi xanh hơn, những bác tài như Tom Ambani cho biết mỗi tháng họ có thể tiết kiệm được khoảng 50.000 Shillings Kenyan (khoảng 11,2 triệu đồng) từ chi phí nhiên liệu. "Tôi hoàn trả khoản vay mua ô tô khoảng 49.000 Shillings Kenya mỗi tháng, theo kế hoạch, sẽ hoàn tất chưa tới 2 năm. Tôi dự định thuê một người lái xe và đăng ký thêm một chiếc xe nữa. Đây là kế hoạch đầu tư của tôi" - Tom Ambani nói.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.