Thái Lan cấm các hóa chất diệt cỏ trong nông nghiệp

;
Chủ Nhật, 11/08/2019, 16:17 [GMT+7]

(QNO) - Thái Lan vừa có động thái cứng rắn đối với 3 hóa chất diệt cỏ độc hại lâu nay được sử dụng rộng rãi trên các cánh đồng tại nước này.

ông dân phun hóa chất lên một cánh đồng lúa ở Ayutthaya. Ảnh: bangkokpost
Nông dân phun hóa chất tại một cánh đồng lúa ở tỉnh Ayutthaya, Thái Lan. Ảnh: bangkokpost

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan - Mananya Thaiseth vừa chỉ đạo Bộ Nông nghiệp ngừng gia hạn giấy phép đối với 3 hóa chất nông nghiệp nguy hiểm và tuyên bố sẽ cấm các hóa chất này vào cuối năm nay, đồng thời sẽ tìm giải pháp thay thế. Ba hóa chất này gồm paraquat, glyphosate và chloropyrifos.

Thứ trưởng Mananya Thaiseth nói với truyền thông: “Các hóa chất nông nghiệp độc hại có trong thực phẩm chúng ta ăn và xâm nhập vào nước, đất và môi trường, rất khó để ngăn chặn những ảnh hưởng độc hại”.

Được biết, hóa chất paraquat đã bị cấm ở 53 quốc gia do lo ngại về ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Còn glyphosate và chloropyrifos không bị cấm nhưng nhiều quốc gia khuyến cáo hạn chế sử dụng.

Theo thống kê của Văn phòng An ninh y tế quốc gia Thái Lan công bố đầu tháng 7.2019 cho thấy, tại Thái Lan đã có ít nhất 3.067 bệnh nhân phải nhập viện do các bệnh lý gây ra bởi tiếp xúc với các hóa chất nói trên và 407 người trong số đó đã tử vong. Ngành y tế Thái Lan chi ít nhất 20 triệu baht mỗi năm cho chi phí điều trị y tế vì các căn bệnh liên quan đến các hóa chất độc hại trên.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.