Thiên tai gây thiệt hại nặng tại châu Á

;
Thứ Hai, 12/08/2019, 16:56 [GMT+7]

(QNO) - Nhiều quốc gia châu Á đang gánh chịu thiệt hại lớn về người và tài sản do hậu quả của thiên tai.

Lũ lụt nhấn chìm nhiều nhà cửa tại Myanmar. Ảnh: AFP
Lũ lụt nhấn chìm nhiều nhà cửa tại Myanmar. Ảnh: AFP

Hàng trăm binh sĩ, lực lượng cứu hộ khẩn cấp tại Myanmar và phương tiện vẫn chạy đua với thời gian để tìm kiếm người có thể may mắn sống sót tại thị trấn Paung, bang Mon cho dù mưa lớn vẫn trút xuống. Theo một quan chức địa phương, đến tối 11.8, 2/3 thị trấn này vẫn bị ngập lụt, khi các cảnh quay bằng máy bay không người lái chỉ cho thấy các nóc nhà, ngọn cây và lương thực cung cấp chỉ được thả trên mặt nước.

Cạnh đó, viện trợ lương thực cũng đang được tiến hành khẩn trương đến người dân tại các vùng bị nước lũ bao phủ và lở đất - đến nay khiến hơn 50 người thiệt mạng. Một người dân cho biết nhiều người vẫn tiếp tục dùng thuyền, gói tài sản có thể để đi lánh nạn và lũ lụt năm nay là tồi tệ nhất mà họ đã trải qua.

Theo các nhà khoa học, Myanmar là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu.

Sơ tán người dân trong lũ lụt tại Ấn Độ. Ảnh: gulflance
Sơ tán người dân trong lũ lụt tại Ấn Độ. Ảnh: gulflance

Chính quyền Ấn Độ tiếp tục triển khai công tác cứu hộ và cứu trợ khi số người chết vì lũ lụt tăng lên, đồng thời chia cắt các con đường ở phía nam và phía tây. Tại các bang Karnataka, Kerala và Maharashtra, số người chết tăng lên 147 trong ngày 11.8 do mưa lớn gây lũ lụt.

Bang miền Nam Kerala - một thiên đường du lịch nổi tiếng được biết đến với những bãi biển hoang sơ là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Một sĩ quan cảnh sát Kerala nói với AFP, ít nhất 165.000 người đã được chuyển đến hơn 1.318 trại cứu trợ trên 14 quận trong bang. Xe lửa tiếp tục ngừng hoạt động ở một số khu vực bị lũ lụt.

Các nhân viên khẩn cấp địa phương và lực lượng quân đội, hải quân và không quân được tăng cường cho các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và cứu trợ đang diễn ra trên khắp các khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thời tiết xấu, có thể mưa tiếp tục diễn ra trong nhiều ngày tới, cơ sở hạ tầng bị hư hại đang ảnh hưởng đến công tác cứu hộ và cứu trợ. Một số ngôi nhà vẫn còn bị vùi lấp dưới một lớp bùn dày 3 - 3,7m.

Ấn Độ bị ảnh hưởng mưa bão giữa tháng 6 và tháng 9 hằng năm và thường gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản. 

Bão Lekima tàn phá nhiều nơi tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: AFP
Bão Lekima tàn phá nhiều nơi tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Số người chết vì bão Lekima ở miền Đông Trung Quốc tăng lên 44 người tính đến ngày 12.8, hơn 20 người khác còn mất tính. Cơn bão gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ đô la và làm gián đoạn việc đi lại. Trước đó, bão Lekima đổ bộ vào ngày 10.8 tại tỉnh Chiết Giang, với sức gió lên tới 187km/h. Tâm bão đi từ phía bắc qua Sơn Đông và ngoài khơi.

Nhiều rủi ro được cảnh báo trước đó khi một con đập ở Chiết Giang bị vỡ sau một trận mưa 160mm trong vòng 3 giờ.

Bản tin cập nhật mới nhất từ ​​Sơn Đông đưa tổng số thiệt hại kinh tế ước tính của cơn bão lên tới 18 tỷ nhân dân tệ (2,55 tỷ USD) tại Trung Quốc, bao gồm thiệt hại cho 364.000ha hoa màu và hơn 36.000 ngôi nhà. Chỉ riêng Sơn Đông ước tính tổng tác động kinh tế đối với nông nghiệp là 939 triệu nhân dân tệ.

Thanh Đảo - một trung tâm du lịch nổi tiếng ở phía đông Sơn Đông đã đưa ra một báo động đỏ vào ngày 11.8, đóng cửa tất cả địa điểm du lịch, đình chỉ 127 chuyến tàu và tất cả dịch vụ xe buýt đường dài.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.