Thượng đỉnh G7 với nhiều hồ sơ nóng

;
Chủ Nhật, 25/08/2019, 16:03 [GMT+7]

(QNO) - Lãnh đạo của 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới vừa nhóm họp, với các vấn đề bao trùm từ cháy rừng Amazon đến chiến tranh thương mại.

Các nhà lãnh đạo G7- Ảnh: en24news
Các nhà lãnh đạo G7. Ảnh: en24news

Cuộc họp diễn ra trong 3 ngày từ 24.8 tại Biarritz - thị trấn nghỉ dưỡng ở vùng duyên hải phía Nam nước Pháp. Phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron cho biết G7 sẽ tập trung nhiều vấn đề toàn cầu như an ninh, bình đẳng giới, giáo dục, môi trường và thuế công nghệ.

Vào giờ phút chót, các vụ cháy tại Amazon - khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh trở thành vấn đề nổi cộm trong các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo G7 gồm Pháp, Đức, Anh, Ý, Mỹ, Canada và Nhật Bản.

Amazon - rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới hấp thụ hàng tỷ khí thải CO2 mỗi năm và là nguồn cung cấp 20% lượng khí ô xy cho nhân loại. Vì vậy, việc bảo vệ rừng Amazon được coi là thiết yếu trong cuộc chiến chống tình trạng biến đổi khí hậu.

Thế nhưng, hiện các đám cháy trong khu vực Amazon thuộc Brazil bùng phát dữ dội và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả đây là “một cuộc khủng hoảng quốc tế”. Ông Macron nói: “Chúng ta phải trả lời cuộc gọi khẩn cấp của đại dương và những khu rừng đang cháy ở Amazon”.

Thậm chí, trước thềm thượng đỉnh G7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho rằng, thật khó tưởng tượng Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mercosur (thị trường chung Nam Mỹ) khi Brazil không ngăn chặn được các vụ cháy ở Amazon.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Pháp một ngày sau khi đáp trả một đợt thuế quan mới của Trung Quốc bằng cách tuyên bố rằng Washington sẽ áp thuế thêm 5% đối với hàng nhập khẩu trị giá 550 tỷ USD của Trung Quốc trong năm nay. Trước đó, Bắc Kinh loan báo áp các mức thuế mới hơn 75 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ. Diễn biến mới nhất cho thấy sự gia tăng cường độ cuộc thương chiến của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

An ninh đang được siết chặt tại Biarritz (Pháp), nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: tourisme.fr
An ninh đang được siết chặt tại Biarritz (Pháp) - nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: tourisme.fr

Bên cạnh đó, xung đột thuế quan lại vừa bùng lên giữa Pháp và Mỹ bởi trong tháng 7 vừa qua, Thượng viện Pháp (cũng như nhiều nước châu Âu) thông qua kế hoạch áp thuế doanh thu đối với các hãng công nghệ lớn như Google, Amazon và Facebook, Apple.

Tổng thống Pháp khẳng định việc các đại tập đoàn kỹ thuật số không đóng góp tài chính cho lợi ích chung sẽ không thể kéo dài. Chính quyền Tổng thống Trump kịch liệt phản đối, cho rằng luật thuế này là nhằm vào các công ty Mỹ một cách bất bình đẳng và đe dọa trả đũa nặng nề, đặc biệt với việc tăng thuế 100% đối với rượu vang Pháp.

Theo các nhà phân tích, hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay vì thế diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt. Bên cạnh sự chuyển biến nhanh tình hình thế giới, khó lường thì bản thân trong nội bộ, giữa các nước G7 cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Hãng tin AFP cho biết, các cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo nhóm G7 sẽ rất gay gắt trên vấn đề đánh thuế vào các tập đoàn nói trên, thương chiến Mỹ - Trung, kinh tế thế giới. Chủ tịch EC Donald Tusk nói, chiến tranh thương mại sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế, còn hiệp định thương mại sẽ giúp tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, tờ Guardian (Anh) nhắc lại, vì những vấn đề bất đồng về hồ sơ hạt nhân Iran gai góc hay biến đổi khí hậu, trong hai hội nghị G7 gần nhất, Tổng thống Trump từ chối ký tuyên bố chung.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.