Cách mạng rô bốt trong nông nghiệp

;
Thứ Sáu, 06/09/2019, 15:33 [GMT+7]

(QNO) - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều loại máy móc ra đời phục vụ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp.

Rô bốt Vegebot sử dụng học máy để kiểm tra sâu bệnh hay thời gian thu hoạch rau. Ảnh: CNN
Rô bốt Vegebot sử dụng học máy để kiểm tra sâu bệnh, chất lượng và cả thu hoạch rau. Ảnh: CNN

Trong nhiều thập kỷ qua, việc thu hoạch lúa mì, khoai tây hay nhiều nông sản khác nhờ vào cơ giới hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng máy móc để thu hoạch trái cây hay các loại rau có đặc tính dễ hỏng sẽ khó khăn hơn.  

Sự phát triển và tiến bộ công nghệ trong học máy (machine-learning) tạo nên những thành công trong thử nghiệm rô bốt hoạt động khéo léo hơn. Rô bốt sử dụng máy ảnh và trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định vị trí của quả chín, thu hoạch cẩn thận và chính xác.

Được phát triển bởi các kỹ sư tại Đại học Cambridge (Anh), Vegebot là loại rô bốt đầu tiên có thể xác định và thu hoạch rau xà lách Mỹ. Đây được xem là bước đốt phá trong thu hoạch các loại nông sản dễ hỏng, đòi hỏi phải có thao tác rất cẩn trọng và tinh tế.  

Dù rô bốt Vegebot hiện vẫn chậm hơn so với con người, trung bình mất 31 giây để chọn lựa một cây rau xà lách có thể thu hoạch được, các nhà nghiên cứu nói rằng điều này có thể dễ dàng được tăng tốc bằng cách sử dụng các vật liệu nhẹ hơn.

Rô bốt thu hoạch quả dâu tây. Ảnh: CNN
Rô bốt thu hoạch quả dâu tây do Fieldwork Robotics sản xuất. Ảnh: CNN

Dân số thế giới dự kiến sẽ tăng từ 7,7 tỷ người hiện nay lên 9,7 tỷ vào năm 2050, nhu cầu lương thực tăng cao. Tuy vậy, sản xuất nông nghiệp chịu áp lực gia tăng từ biến đổi khí hậu, như thời tiết khắc nghiệt, đất nông nghiệp bị thu hẹp và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Do đó, việc đổi mới hiệu quả trong nông nghiệp trở nên cấp bách hơn.

Cạnh đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, tỷ lệ việc làm trong nông nghiệp trên thế giới đã giảm từ 43% năm 1991 xuống còn 28% vào năm 2018. Trong đó, nhiều người trẻ không còn quan tâm nhiều đến lĩnh vực này.

Đây là một lý do thị trường rô bốt toàn cầu cho máy bay không người lái, rô bốt phục vụ nông nghiệp sẽ tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2018 lên 23 tỷ USD vào năm 2028 - theo báo cáo thị trường của BIS Research.

Hiện nay nhiều loại rô bốt cùng trí tuệ nhân tạo, công nghệ và máy móc thông minh khác giúp hoạt động canh tác bền vững hơn như sử dụng ít nước hơn, ít nhiên liệu hơn, ít thuốc trừ sâu hơn, tạo ra ít chất thải hơn nhưng cải thiện được năng suất nông nghiệp, đồng thời chi phi sản xuất giảm đi rõ rệt.

Rô bốt thu hoạch quả dâu tây. Ảnh: CNN
Rô bốt thu hoạch quả dâu tây của công ty Octinion. Ảnh: CNN

“Rô bốt nông nghiệp dự kiến ​​sẽ có tốc độ và độ chính xác cao hơn so với máy móc nông nghiệp truyền thống, điều này sẽ dẫn đến những cải thiện đáng kể về hiệu quả sản xuất” - Rakhi Tanwar, nhà phân tích chính của BIS Research nói với CNN Business.

Như mới đây, các nhà khoa học của Fieldwork Robotics - một công ty thuộc Trường Đại học Plymouth (Anh) đã chế tạo và vận hành thử nghiệm thành công một loại rô bốt có thể hái quả mâm xôi - một loại trái cây dễ hỏng. Dòng rô bốt này dự kiến ​​sẽ chính thức được thương mại hóa để đưa vào hoạt động vào năm 2020.  

Octinion - một công ty khởi nghiệp kỹ thuật có trụ sở tại Bỉ vừa ra mắt rô bốt hái dâu tây. Nó sử dụng tầm nhìn 3D để xác định vị trí của quả chín, nhẹ nhàng nắm chặt quả bằng một cặp kìm nhựa và giống như thao tác của con người, rô bốt xoay 90 độ để hái quả và nhẹ nhàng thả vào lưới.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.