Việt Nam, điểm đến hấp dẫn cho lao động nước ngoài

;
Thứ Hai, 09/09/2019, 11:18 [GMT+7]

(QNO) - Việt Nam vừa được bình chọn là điểm đến tốt thứ hai trên thế giới để người nước ngoài đến sinh sống và làm việc trong năm 2019.

Lao động nước ngoài tại Việt Nam có thể xin giấy phép làm việc trực tuyến từ ngày 2 tháng 10 (Ảnh: sblaw)
Lao động nước ngoài tại Việt Nam có thể xin giấy phép việc làm trực tuyến. Ảnh: sblaw

Kết quả trên do Expat Insider, một trong những khảo sát phân tích sâu nhất về đời sống của những người ngoại quốc sống trên khắp toàn cầu, vừa công bố.

Theo đó, hơn 20.000 người lao động tham gia khảo sát chia sẻ về cuộc sống ở nước ngoài của họ tại 187 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các tiêu chí đánh giá bao gồm đời sống gia đình, tài chính, chất lượng cuộc sống, môi trường làm việc, nhà ở… Để được đánh giá xếp hạng, mỗi điểm đến phải đáp ứng điều kiện có ít nhất 75 người nước ngoài sinh sống.

Đứng thứ nhất trong cuộc khảo sát Expat Insider 2019, Đài Loan (Trung Quốc) nổi bật với chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Đài Loan hài lòng với chất lượng chăm sóc y tế, an toàn cá nhân của họ, sự thân thiện của người dân. Trở ngại duy nhất là ngôn ngữ địa phương.

Sau khi xếp thứ 14 trong số 68 điểm đến đủ điều kiện đánh giá năm 2018, Việt Nam được bình chọn là điểm đến tốt thứ hai trong năm 2019. Người nước ngoài đặc biệt hài lòng với triển vọng nghề nghiệp (68% hài lòng so với 55% trên toàn cầu) và công việc của họ nói chung (74% hài lòng so với 64% trên toàn cầu).

Theo Expat Insider, Việt Nam cũng là nơi tốt nhất cho tài chính cá nhân. Trên thực tế, 81% người nước ngoài hài lòng với tình hình tài chính của họ (so với 64% trên toàn thế giới) và 75% nói rằng thu nhập hộ gia đình của họ nhiều hơn mức họ cần để trang trải chi phí hàng ngày (so với 49% trên toàn cầu). Điều này có thể một phần vì cuộc sống ở Việt Nam cũng được coi là giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, trở ngại ở Việt Nam là thanh toán điện tử còn hạn chế khi chỉ khoảng một nửa số người nước ngoài (52%) thấy dễ dàng thanh toán mà không cần tiền mặt (so với 79% trên toàn cầu). 

Xếp ngay sau Việt Nam theo khảo sát của Expat Insider 2019 là Bồ Đào Nha, nơi có chất lượng cuộc sống rất đáng được khen ngợi. Người Bồ Đào Nha có một lối sống rất tự do, thoải mái, tạo nên một cuộc sống đầy dễ chịu và linh hoạt.

Tây Ban Nha, đất nước khỏe nhất thế giới năm 2019. Ảnh: togethertowherever
Tây Ban Nha, đất nước khỏe nhất thế giới năm 2019. Ảnh: togethertowherever

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia tốt nhất thế giới cho các lựa chọn giải trí và hầu hết người nước ngoài ở quốc gia châu Âu này đánh giá khí hậu và thời tiết ở đây rất thuận lợi. Tuy nhiên, về triển vọng nghề nghiệp và an ninh công việc thì chưa được đánh giá cao.

Expat Insider 2019 đánh giá Mexico là quốc gia dễ dàng nhất thế giới để người nước ngoài định cư. Người dân địa phương rất thân thiện nên dễ dàng để kết bạn.

Mexico cũng đứng đầu thế giới về các hoạt động xã hội và giải trí. Về vấn đề tài chính cá nhân, Mexico đứng thứ tư trên toàn thế giới, với 78% hài lòng với tình hình tài chính của họ. Tuy nhiên, Mexico hạn chế về tiêu chí an ninh và an toàn đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc ở đây.

Nằm trong top 5 theo khảo sát Expat Insider 2019 là Tây Ban Nha, nơi chất lượng cuộc sống rất tốt. Điểm thú vị được nhiều người quan tâm là báo cáo Bloomberg Healthiest Country Index 2019 (chỉ số quốc gia khỏe mạnh nhất) xếp hạng tổng cộng 169 nền kinh tế dựa trên nhiều yếu tố tác động đến sức khỏe nói chung của người dân, Tây Ban Nha chiếm vị trí số một. Tây Ban Nha cũng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Trong khi đó, người nước ngoài ở Singapore luôn rất hài lòng với chất lượng cuộc sống của họ, hài lòng về đường truyền internet tốc độ cao hàng đầu thế giới, thuận lợi về hệ thống giao thông kết nối, mức độ an toàn cá nhân. Điều đó góp phần giúp Singapore được xếp vị trí thứ 6 của Expat Insider 2019. 

Nằm trong top 10 trong Expat Insider 2019 còn có Baahrain, Ecuador, Malaysia và CH Séc. 

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.