Hàn Quốc và kế hoạch phủ sóng 5G

;
Thứ Ba, 05/11/2019, 15:24 [GMT+7]

(QNO) - Hàn Quốc, quốc gia đi tiên phong trong việc ra mắt mạng di động 5G - công nghệ đang góp phần thay đổi cuộc sống với nhiều tiện ích.

Ảnh: AP
Công nghệ 5G đang được triển khai mạnh tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Ngày 3.4.2019, Hàn Quốc trình làng mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) thương mại đầu tiên trên thế giới.

Theo trang tin channelnewsasia, trên thực tế, 5G sử dụng các bước sóng ngắn hơn gọi là sóng milimet, tức có thể mang nhiều dữ liệu, tốc độ dữ liệu có thể nhanh hơn 100 lần so với 4G, với độ trễ gần như bằng 0, tức là hầu như không có độ trễ.

Một trong những tính năng 5G mang lại là khởi đầu cho việc đưa ra các ứng dụng và dịch vụ sử dụng mạng.

Ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ di động LG Uplus đầu tư 9,8 tỷ won để phát triển nội dung giải trí thu hút người dùng đến các dịch vụ 5G, trong đó ứng dụng thực tế tăng cường (AR) cho phép người dùng học các điệu nhảy Kpop từ thần tượng của họ. Hay như người dùng cũng có thể tập thể dục tại nhà, nơi có thể xoay hình ảnh 360 độ để xem chuyển động chính xác.

Không chỉ con người sẽ được hưởng lợi từ 5G, máy móc cũng sắp trở nên “thông minh hơn”. Đây là lý do chính để K-City, khu thử nghiệm dành riêng cho xe hơi tự lái lớn nhất thế giới vừa được mở cửa tại Hàn Quốc.

K-City được trang bị với các trạm 5G, với chi phí xây dựng ước tính khoảng 12,5 tỷ won. Trong khi công nghệ không dây 4G không có đủ dung lượng hoặc khả năng đáp ứng để hỗ trợ liên lạc giữa hàng trăm nghìn phương tiện cùng một lúc, 5G có thể tham gia trong bất kỳ tình huống cảnh báo giao thông nào.

Ứng dụng 5G là hệ thống công nghệ hỗ trợ người lái có thể lái xe an toàn, như cảnh báo khi xe lệch khỏi làn đường, phòng ngừa va chạm với xe phía trước, tránh vật cản trên đường… Khi tất cả mọi thứ được kết nối bởi 5G, mọi người sẽ an toàn hơn trước khi có thể tránh được các tai nạn xe hơi hoặc thảm họa khác.

Lee Jong-Sik, một chuyên gia viễn thông 5G tại nhà mạng KT nói: “Các thuộc tính của 5G có thể cung cấp các dịch vụ mới, mở đường cho một cuộc cách mạng công nghiệp mới, như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, thành phố thông minh”.

Trong chưa đầy 6 tháng qua, đã có hơn 3,5 triệu thuê bao ở cả 3 nhà mạng lớn tại Hàn Quốc bao gồm SK Telecom, KT và LG Uplus. Con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên năm triệu vào cuối năm nay.

Theo ông Dan Warren, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu 5G của Samsung (Hàn Quốc) dự kiến sẽ đạt phạm vi phủ sóng toàn quốc 5G trong vòng 2 hoặc 3 năm. Hiện các nhà mạng Hàn Quốc cung cấp vùng phủ sóng 5G tại các khu vực đô thị đông đúc ở 85 thành phố trên khắp đất nước này.

Đài KBS Hàn Quốc cho biết, Chính phủ và lĩnh vực tư nhân Hàn Quốc sẽ chi 27 tỷ USD để xây dựng hệ thống mạng 5G trên toàn quốc cho đến năm 2022.

Ngoài ra, Chính phủ nước này đã công bố “Chiến lược 5G+ vì tăng trưởng đổi mới”. Theo đó, Hàn Quốc sẽ phát triển 5 ngành dịch vụ chủ chốt và 10 ngành công nghiệp mới nổi với mục tiêu đảm bảo 15% thị phần 5G toàn cầu, tạo ra 600.000 việc làm, đạt 73 tỷ USD xuất khẩu và tạo ra một thị trường trị giá 160 tỷ USD cho đến năm 2026.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.