Phát hiện chủng vi rút HIV mới

;
Thứ Sáu, 08/11/2019, 16:09 [GMT+7]

(QNO) - Lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua, các nhà khoa học phát hiện chủng vi rút HIV mới, giúp đảm bảo các xét nghiệm về HIV hiệu quả.

Một mẫu xét nghiệm HIV. Ảnh: nfectiousdiseaseadvisor
Một mẫu xét nghiệm HIV. Ảnh: nfectiousdiseaseadvisor

Chủng vi rút mới này là một phần phiên bản nhóm M của HIV-1, cùng họ với các phân nhóm vi rút gây đại dịch AIDS trên toàn cầu. Căn bệnh thế kỷ này đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. 

Kết quả nghiên cứu mới này được đăng tải vào ngày 6.11 vừa qua trên trang Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes (tạp chí về các hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Đây là công trình của phòng thí nghiệm Abbott phối hợp cùng Đại học Missouri ở thành phố Kansas của Mỹ.  

HIV có một số loại hoặc chủng vi rút khác nhau, giống như các loại vi rút khác, chúng có khả năng biến đổi theo thời gian. Đây là chủng HIV nhóm M mới đầu tiên được xác định kể từ khi các nhà khoa học hướng dẫn phân loại các phân nhóm vi rút HIV được thành lập vào năm 2000.

Theo các nhà khoa học, điều quan trọng là phải biết các chủng vi rút HIV nào đang lưu hành gây đại dịch để đảm bảo các xét nghiệm phát hiện bệnh có hiệu quả.

Mary Rodgers - đồng tác giả của báo cáo, hiện làm việc tại Abbott nói: “Nó có thể là một thách thức thực sự cho các xét nghiệm chẩn đoán”. Nhà khoa học này nói thêm, Abbott đã kiểm tra hơn 60% nguồn cung cấp máu của thế giới để tìm các chủng mới cũng như theo dõi những chủng cũ để có thể phát hiện vi rút chính xác nhất, bất kể nó ở xuất hiện ở nơi nào trên thế giới.

Để phát hiện ra chủng HIV mới, các nhà khoa học phải tìm được ba ca nhiễm bệnh riêng biệt. Ảnh: CNN
Để phát hiện ra chủng HIV mới, các nhà khoa học phải tìm được 3 ca nhiễm bệnh riêng biệt. Ảnh: CNN

Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho biết, các phác đồ điều trị hiện tại để kìm hãm nhiều chủng HIV có hiệu quả, trong đó có chủng mới được phát hiện này. Tiến sĩ Fauci cũng trấn an mọi người rằng không nên quá lo lắng về phát hiện mới này vì trên thực tế số ca mắc chủng vi rút HIV mới này là rất ít. Tuy nhiên, việc xác định một chủng mới cung cấp một bản đồ đầy đủ hơn về cách thức vi rút HIV biến chuyển.

“Phát hiện này nhắc nhở chúng ta rằng để chấm dứt đại dịch HIV, chúng ta phải hiểu rằng loại vi rút này liên tục biến đổi và chúng ta phải sử dụng những tiến bộ mới nhất trong công nghệ và tài nguyên để theo dõi sự tiến hóa của nó” - Carole McArthur, giáo sư tại Đại học Missouri khẳng định.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện có khoảng 36,7 triệu người trên thế giới chung sống cùng HIV. Mặc dù các nhà khoa học đã phát minh ra loại thuốc kháng vi rút HIV và nhiều biện pháp phòng ngừa phơi nhiễm HIV, HIV vẫn giết gần 1 triệu người mỗi năm và là vấn đề y tế toàn cầu.  

NAM VIỆT

.
.
.
.
.