SEA Games 30: Chúng ta cùng chiến thắng

;
Thứ Bảy, 30/11/2019, 10:14 [GMT+7]

Tối 30.11, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 chính thức khai mạc tại sân thi đấu trong nhà lớn nhất thế giới - Philippine Arena, cách thủ đô Manila (Philippines) 30km về phía bắc.

11 vòng tròn nhiều màu sắc là logo của SEA Games 30. Ảnh: businessmirror
11 vòng tròn nhiều màu sắc là logo của SEA Games 30. Ảnh: businessmirror

Đây là lần thứ tư Philippines tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực, những lần trước đây là vào năm 1981, 1991 và 2005. Ban đầu, quyền chủ nhà SEA Games 30 được trao cho Brunei nhưng nước này xin hủy đăng cai vì “không đủ cơ sở vật chất cho đại hội danh giá này”. Philippines sau đó trở thành chủ nhà SEA Games 30, với các hoạt động được tổ chức tại 4 thành phố lớn là New Clark, Subic, Manila và Tagaytay.

Philippines Arena được khởi công vào năm 2011 và hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2015, với sức chứa 55.000 chỗ ngồi, tổng kinh phí khoảng 200 triệu USD. Thiết kế cho phép nhiều người cùng lúc đi vào và ra khỏi đấu trường một cách nhanh chóng và an toàn. Công trình ấn tượng này của Philippines do Công ty xây dựng và thiết kế Hanwha (Hàn Quốc) đảm nhận. Manila hiện nằm trong top 10 thành phố đông dân nhất thế giới, với hơn 12 triệu người. Philippines Arena được chọn khai mạc SEA Games 30 bởi ngoài thiết kế hoành tráng, việc tổ chức sự kiện trong nhà sẽ tránh được tình hình thời tiết xấu như mưa, bão…

SEA Games năm nay có số lượng các môn thể thao lớn nhất trong lịch sử giải đấu. Từ ngày 25.11 đến ngày 10.12, khoảng 10.000 vận động viên từ 11 quốc gia khu vực tham gia tranh tài ở 56 môn thể thao với 529 nội dung thi đấu. Ngoài ra có sự tham gia của 2.050 nhân viên kỹ thuật, 1.500 người thuộc truyền thông, 12.000 tình nguyện viên phục vụ cho đại hội. Với khẩu hiệu của SEA Games 30, bằng tiếng Anh: We Win As One (Chúng ta cùng chiến thắng), nước chủ nhà Philippines khẳng định, sự kiện nhằm thúc thúc đẩy hợp tác, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia láng giềng trong khu vực.

Chính vì ý nghĩa đó, logo của kỳ đại hội lần này là 11 vòng tròn có màu đỏ, xanh dương, vàng và xanh lục. Ban tổ chức SEA Games 30 giải thích, 11 vòng tròn đại diện cho 11 quốc gia tham gia tranh tài (Philippines, Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia và Đông Timor-Leste) và là biểu tượng thống nhất, gắn kết với nhau. Trong khi đó, linh vật của SEA Games 30 là Pami, được tạo nên bởi 7 quả bóng tròn có 5 màu là vàng, trắng, xanh, đỏ và đôi mắt màu đen. Theo người dân Philippines, Pami có nghĩa là con mèo, nhưng rộng ra, nó nằm trong từ Pamilya tức là gia đình, hàm ý 11 quốc gia là hàng nghìn vận động viên tựu về Manila giống như một đại gia đình gắn kết, vui vẻ.

Để người dân khu vực xích lại gần nhau hơn là cũng nội dung được thể hiện qua bài hát chủ đề chính của SEA Games 30: “We Win As One”. Như lời mở đầu ca khúc: "Hôm nay chúng ta trên sân thi đấu là đối thủ, mang về vinh quang cho nước nhà. Nhưng nếu chúng ta cùng nhau kết hợp, có thể làm thay đổi thế giới… Cùng nhau chúng ta là một vũ trụ, cùng nhau là một thế giới tương lai… Và kỳ tích lớn nhất là khi chúng ta cùng là người chiến thắng".

Được biết, tổng số tiền Philippines chi cho kỳ SEA Games năm nay khoảng 315 triệu USD. Nơi được đầu tư nhiều nhất là khu liên hợp thể thao thành phố New Clark với khoảng 200 triệu USD, bao gồm trung tâm thể thao dưới nước, sân điền kinh, làng vận động viên và cũng là nơi sẽ diễn ra lễ bế mạc SEA Games 30 vào tối ngày 10.12. Tại lễ bế mạc, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ nhận cờ đăng cai kỳ SEA Games 31 vào năm 2021.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.