Châu Âu nỗ lực hồi sinh du lịch

NAM VIỆT |

Sau khi đón nhận tín hiệu đáng mừng là số ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tại hầu hết các nước trong khu vực đều chững lại hoặc giảm mạnh, châu Âu tìm hướng đi hồi sinh ngành công nghiệp không khói lớn nhất thế giới. 

Athens - điểm đến nổi tiếng của Hy Lạp. Ảnh: PUREVACATIONS
Athens - điểm đến nổi tiếng của Hy Lạp. Ảnh: PUREVACATIONS

Sau nhiều tháng phong tỏa đất nước do dịch Covid-19, cuộc sống “bình thường mới” dần trở lại tại các nước trong châu Âu. Hơn 10 quốc gia trong khu vực vừa nhất trí chuẩn bị mở cửa biên giới và khôi phục tự do đi lại trong khu vực, nhưng tiến hành theo từng giai đoạn cụ thể để tránh nguy cơ số ca nhiễm gia tăng trở lại.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố sẽ khôi phục các hoạt động kinh tế bao gồm du lịch càng sớm càng tốt nếu có thể, để tránh kéo dài trì trệ. Trong đó, du lịch nội địa được chú trọng. Giới chức châu Âu thừa nhận phải mất một thời gian để có thể lấy lại vị thế của điểm đến được lựa chọn của khoảng một nửa số khách du lịch trên thế giới. Du lịch là ngành công nghiệp mũi nhọn mang về 1,85 nghìn tỷ euro cho khu vực. Do đó, châu Âu cam kết thực hiện các biện pháp an toàn cho du khách và cả điểm đến.

Những ngày tới, các quán cà phê và nhà hàng sẽ được mở tại hầu hết các nước châu Âu trong khi các khách sạn và bãi biển dự kiến ​​sẽ mở vào giữa tháng sau. Các công ty hàng không giá rẻ ở khu vực vừa tung quảng cáo một số chuyến bay trong lục địa, các hãng hàng không quốc gia lớn hơn có kế hoạch khởi động lại lịch trình vào tháng 7.

Người phát ngôn của chuỗi khách sạn Accor của Pháp nói: “Khi các biện pháp phong tỏa, giãn cách được nới lỏng, người dân Pháp sẽ không đi du lịch xa và đây cũng là lúc nhiều người muốn khám phá đất nước của mình. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón họ”.

Tại Hy Lạp, thành cổ Acropolis nổi tiếng ở Athens đón khách trở lại vào ngày 18.5 vừa qua, cùng với đó là các trung tâm mua sắm trong khi các thành phố Hy Lạp khác chính thức mở cửa trở lại vào ngày 1.6.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói, du lịch hè ở Hy Lạp sẽ rất khác với những năm trước, có thể không có các quá bar, tụ tập đông người, nhưng bạn vẫn có thể có được trải nghiệm tuyệt vời ở Hy Lạp trong điều kiện dịch bệnh toàn cầu lắng xuống. Canet d’en Berenguer - một thị trấn Địa Trung Hải nằm ở phía Bắc của Valencia chỉ cho phép 5.000 người tắm nắng hàng ngày trên bãi biển địa phương khi nó mở cửa trở lại.

Chính phủ Italia tuyên bố, kể từ ngày 3.6 tới, du khách nội khối châu Âu sẽ được phép đến nước này không cần phải cách ly, trong rủi ro có tính toán trước, để đưa ngành du lịch nước này chuyển động trở lại. Ngày 18.5 vừa qua, các bảo tàng, vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican mở cửa trở lại. Tuy nhiên, một số biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng, như người tham quan phải đeo khẩu trang, kể cả các nơi công cộng khác hay vé được mua trước trực tuyến.

Thủ tướng Italia Giuseppe Conté nói: “Đương nhiên đây là một tin vui đáng khích lệ cho ngành du lịch - chiếm đến hơn 13% GDP của Italia và sử dụng đến 4,2 triệu lao động. Năm 2019, đất nước này đón đến 93 triệu du khách. Tuy nhiên, chính phủ sẽ có điều chỉnh tùy theo diễn tiến dịch bệnh”.

Tại biên giới Vương quốc Anh, tất cả hành khách quốc tế phải cung cấp thông tin liên lạc và chỗ ở, lịch sử đi lại. Ngoài ra, du khách cũng được khuyến cáo sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc của Dịch vụ y tế quốc gia - NHS. Ngoại trừ những người trong danh sách miễn trừ, du khách cũng được yêu cầu tự cách ly trong chỗ ở của họ 14 ngày khi đến nơi.

TAGS