Hạn hán khắc nghiệt tại Thái Lan

NAM VIỆT |

Hạn hán khắc nghiệt kéo dài tại Thái Lan ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nông dân; nhiều người phải ly hương vì không có nướcđể sản xuất.

Theo thống kê, sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề nhất khi thiếu hụt nguồn nước tưới tiêu. Nhiều cánh đồng lúa nứt nẻ, không thể canh tác. Chị Suree Kansomngam sinh sống ở tỉnh Pathum Thani, miền trung, nói: “Cánh đồng lúa tôi thuê nhiều năm nay để canh tác hiện phải bỏ hoang. Cuộc sống gia đình phụ thuộc chủ yếu vào cây lúa nhưng chúng tôi  không có gì để thu hoạch vì hạn hán. Chi tiêu hàng ngày đã khó thì làm sao có thể trả được tiền vay sản xuất, thậm chí được ưu đãi tại ngân hàng nông nghiệp”.

Khô hạn đang “đốt cháy” nhiều cánh đồng lúa tại Thái Lan. ảnh: Greenpeace
Khô hạn đang “đốt cháy” nhiều cánh đồng lúa tại Thái Lan. ảnh: Greenpeace

Giải pháp tạm thời của một số địa phương là khuyến cáo người dân ngưng sản xuất để hạn chế thiệt hại. Thế nhưng nông dân ở Chao Phraya River Basin vẫn tiếp tục công việc với hy vọng có thể duy trì được nước tưới tiêu cho đến khi vụ mùa được thu hoạch. Các quan chức địa phương cho biết, gạo là một trong những mặt hàng nông sản ở Thái Lan được trợ giá, phân bón được mua với giá ưu đãi và miễn cước vận chuyển, được cung cấp giống mới có năng suất cao cũng như vay vốn lãi suất thấp từ ngân hàng nông nghiệp. Tuy nhiên, nông dân Thái Lan vẫn không thể duy trì sản xuất vì thiếu nước. Theo hãng Reuters, mùa mưa đã bắt đầu nhưng 22 trong số 76 tỉnh Thái Lan vẫn đang trong tình trạng hạn hán, ảnh hưởng đến tổng số 7,45 triệu hecta đất trồng lúa. Nông dân đã gieo trồng 3,34 triệu tấn tính đến tháng 5.2015 và chính phủ đã yêu cầu nông dân tạm thời ngừng gieo trồng 4 triệu hecta.

Anan Bunsongsri, nông dân của huyện Khlong Luang cho biết đã đầu tư hơn 70.000 bath (khoảng 49 triệu đồng) vào vụ mùa này nhưng nguy cơ mất mùa rất cao. Hiện các hồ chứa nước chính chỉ còn khoảng 5% lượng nước dự trữ. Theo Anan Bunsongsri, đây là vụ mùa tồi tệ nhất từ trước đến nay mà anh từng gặp. Còn Arun nói rằng ông may mắn hơn những nông dân khác bởi cánh đồng sản xuất gần kênh thủy lợi, có thể tranh thủ được nguồn nước tưới. Ngoài ra, ông còn mở một nhà hàng, có thể trang trải bớt chi phí trước khó khăn. Phần lớn nông dân trong huyện phải bán đất ruộng, bỏ làng lên các thành phố để mưu sinh.  

Thái Lan từng ở vị trí xuất khẩu gạo số một thế giới vào cuối năm 2014, khoảng 10 triệu tấn và dự kiến duy trì được thứ hạng cao nhất trong năm 2015, khoảng gần 11 triệu tấn. Do đó, đối mặt với khó khăn của ngành lúa gạo do hạn hán, Thủ tướng Thái Chan-o-cha vừa vạch ra 6 chiến lược ứng phó với khô hạn trong thời gian tới. Bao gồm: chuẩn bị dự phòng thêm nguồn nước cho sản xuất trên khắp nước từ nay đến năm 2017, xây dựng thêm hàng trăm hồ chứa mới, hàng nghìn giếng nước phun, mở rộng hệ thống dẫn thủy nhập điền… Theo tờ Bưu điện Băng Cốc, Thư ký thường trực của Bộ Nông nghiệp Thái Lan Cha-va-lít cho biết, kể từ nay cho đến cuối tháng 10, Chính phủ Thái Lan sẽ huy động 14 chiếc máy bay để làm mưa nhân tạo tại 32 tỉnh ở miền Bắc, miền Trung và miền Tây theo tình hình thời tiết. Ông cho biết, tỷ lệ thành công làm mưa nhân tạo trước đây lên tới 99%, đây cũng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất nhằm làm dịu tình hình hạn hán của chính phủ.

NAM VIỆT