Kỷ nguyên mới trong du hành không gian

NAM VIỆT |

Công ty SpaceX vừa phóng thành công tàu vũ trụ thứ hai để đưa 4 nhà du hành lên trạm không gian quốc tế (ISS), mở ra kỷ nguyên mới trong việc khai thác các chuyến bay thương mại trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

4 phi hành gia vừa được SpaceX đưa lên vũ trụ để khám phá khoa học, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới trong du hành vũ trụ thương mại. Ảnh: SpaceX
4 phi hành gia vừa được SpaceX đưa lên vũ trụ để khám phá khoa học, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới trong du hành vũ trụ thương mại. Ảnh: SpaceX

Sáng 16.11.2020, tên lửa đẩy Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành (bao gồm 3 phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ - NASA: Mike Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng với Soichi Noguchi từ Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản -JAXA) lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Vụ phóng được thực hiện từ Trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc bang Florida (Mỹ). Tàu Crew Dragon được các phi hành gia đặt tên là Resilience (Kiên cường), đánh dấu sứ mệnh hoạt động đầu tiên và bắt đầu một kỷ nguyên mới với việc thường xuyên gửi người đến và đi từ ISS cho NASA.

Phi thuyền phải mất 27 giờ bay với một loạt động cơ đẩy; các phi hành gia có thời gian để ăn bữa tối đóng gói sẵn và nghỉ ngơi trước khi cập bến một cách tự động đến ISS. Còn sau khi cất cánh không lâu, tên lửa đẩy Falcon 9 đã hạ cánh thành công xuống một tàu không người lái ở Đại Tây Dương. Các quan chức NASA cho biết, đã có một sự cố rò rỉ không khí gây ra sự giảm áp suất bất ngờ trong khoang chưa đầy hai giờ trước khi phóng. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên nhanh chóng tiến hành kiểm tra và xử lý rò rỉ thành công và quá trình phóng theo lịch trình vẫn diễn ra.

Mặc dù Resilience đã là chuyến bay có phi hành đoàn thứ hai của SpaceX lên vũ trụ, nhưng đây mới thực sự là sứ mệnh dài hơi đầu tiên của phi thuyền mới của SpaceX, kéo dài 6 tháng. Cách đây vài tháng, SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon chở hai phi hành gia NASA vào quỹ đạo trái đất nhưng đây là một cuộc thử nghiệm và kết thúc trong vòng hai tháng để chứng minh rằng phương tiện này có thể vận chuyển mọi người lên trạm vũ trụ một cách thành công và đưa họ trở về nhà an toàn.

Cũng chuyến bay này, tàu con thoi SpaceX mới được NASA chứng nhận trở lại có thể chở con người lên không gian an toàn, kể từ sau lần phóng tàu con thoi năm 2011 (sau đó NASA phải nhờ đến tàu vũ trụ của Nga để đưa các phi hành gia của mình lên ISS). Đây cũng là tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên nhận được quyết định này. NASA đã phải trả khoảng 80 triệu USD cho mỗi chỗ ngồi trên tên lửa Soyuz của Nga. Giờ đây, NASA có một lựa chọn khác để gửi các phi hành gia của mình vào không gian, bằng tàu Crew Dragon, nơi giá của một chỗ ngồi chỉ khoảng 55 triệu USD.

Vài phút trước khi phóng, chỉ huy Mike Hopkins nói chuyện với các đồng nghiệp tại NASA và SpaceX rằng: “Bằng cách cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này, các bạn đã truyền cảm hứng cho các quốc gia khác, thông qua tên gọi của phương tiện tuyệt vời Resilience (Kiên cường). Bây giờ đã đến lúc chúng ta phải làm phần việc của mình”. Được biết, trong thời gian ở trạm vũ trụ, các thành viên phi hành đoàn sẽ tiến hành một loạt thí nghiệm khoa học, bao gồm trồng củ cải và sử dụng trọng lực vi mô để kiểm tra thuốc điều trị bệnh bạch cầu. Họ cũng mang đến thiết bị nhà vệ sinh mới mà NASA cho biết sẽ giúp chuẩn bị cho các sứ mệnh lên mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai.

Công ty SpaceX do tỷ phú người Mỹ Elon Musk (sinh năm 1971) sáng lập. Ông là một doanh nhân, nhà phát minh công nghệ. Vào ngày 24.10 vừa qua, SpaceX chia sẻ video tổng hợp tất cả 100 lần phóng thành công của dòng tên lửa Falcon, bắt đầu với chuyến bay vào tháng 9.2008 của Falcon 1. SpaceX cũng từng gặp thất bại trong 3 lần phóng thử đầu tiên và một số thất bại liên tiếp sau đó. Nhưng đến nay, SpaceX đã đạt được những thành công đáng nể.