Những thiệt hại thiên tai gây ra trong năm 2018

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Các thảm họa thiên tai trên thế giới năm nay cướp đi sinh mạng của khoảng 11.000 người và gây thiệt hại kinh tế ít nhất là 155 tỷ USD.

Cháy rừng nghiêm trọng tại California, Mỹ. Ảnh: nbclosangeles.
Cháy rừng nghiêm trọng tại California, Mỹ. Ảnh: nbclosangeles

Christian Aid - một tổ chức cứu trợ nhân đạo hàng đầu của Vương quốc Anh cho biết, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt từ bão lụt đến nắng nóng, cháy rừng tấn công hầu hết các lục địa trong năm nay.

Thống kê của Christian được xem như một tiếng chuông cảnh báo thế giới cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nóng lên toàn cầu. Thiên tai không những cướp đi nhiều sinh mạng mà đang tàn phá cuộc sống và sinh kế của rất nhiều người.

Riêng tại Indonesia, 2018 được xem là năm chết chóc của quốc gia Đông Nam Á này khi những trận lũ lụt, động đất, sóng thần kinh hoàng khiến 4.231 người chết. Mới đây nhất là đợt sóng thần đêm 22.12 do núi lửa Anak Krakatau hoạt động khiến 400 người chết.

Tổ chức Christian Aid liệt kê 10 thảm họa thiên tai trong năm 2018 có liên quan tới tình trạng biến đổi khí hậu. Như Mỹ đối phó với Michael - cơn bão mạnh nhất tấn công vào nước này kể từ năm 1969, khiến hàng chục người chết, thiệt hại 15 tỷ USD. Trước đó chưa đầy một tháng, cơn bão Florence gây thiệt hại 17 tỷ USD cho kinh tế Mỹ.

Năm 2018, Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt nghiêm trọng trong mùa hè, tiếp theo là cơn bão mạnh Jebi vào mùa thu (miền Bắc), cùng gây ra thiệt hại hơn 12 tỷ USD.

Tại Ấn Độ, những trận mưa tồi tệ nhất trong 80 năm qua, với lũ lụt tàn khốc khiến hơn 500 người chết và hơn 10.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Trận sóng thần vừa tàn phá Indonesia, gây ra hậu quả nặng nề. Ảnh: AFP
Trận sóng thần vừa tàn phá Indonesia, gây ra hậu quả nặng nề. Ảnh: AFP

Văn phòng giảm thiểu rủi ro thiên tai của Liên hiệp quốc ước tính, thiệt hại kinh tế toàn cầu được báo cáo từ các thảm họa thiên nhiên đã tăng lên tổng cộng 2.900 tỷ USD trong 20 năm qua.

Theo các chuyên gia, trái đất ấm lên sẽ làm gia tăng các đợt nắng nóng, mưa lũ, gây hại cho mùa màng và gây khó khăn cho vấn đề dự trữ nước, làm tiêu tốn của cải và nhân lực.

Theo đánh giá sơ bộ của công ty bảo hiểm Swiss Reinsurance của Thụy Sĩ, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai và thảm họa do con người gây ra trong năm 2108 ước tính là 155 tỷ USD, giảm một nửa so với con số 350 tỷ USD trong năm 2017. Tuy nhiên, hơn 11.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích vì thảm họa trong năm 2018.

Thiên tai trong năm 2017 xảy ra tổng cộng 318 lần, gây thiệt hại kinh tế 314 tỷ USD ở 122 quốc gia, làm ảnh hưởng đời sống của 96 triệu người và có đến 9.503 người thiệt mạng. Các quốc gia ở châu Á bị ảnh hưởng thiên tai nhiều nhất, chiếm 43% trong năm 2017.

Ông Michael Mann - giáo sư về khí hậu học tại Đại học Penn State (Mỹ) nói trong báo cáo của Christian Aid: “Hậu quả của thay đổi khí hậu không còn là nhỏ nữa. Điều kiện thời tiết thế giới ngày càng khắc nghiệt. Điều duy nhất có thể ngăn chặn bớt sự tàn phá là giảm nhanh lượng khí thải CO2”.

Tại Ba Lan, hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP 24) trong tháng 12 đã thông qua văn kiện hướng dẫn thực hiện chi tiết Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Trong đó, các chính phủ cam kết đáp ứng mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 2 độ C và an toàn hơn là 1,5 độ C như từng cam kết trong Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu được ký năm 2015.

QUỐC HƯNG