Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trên toàn cầu

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Thế giới vừa ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 vượt qua ngưỡng 11 triệu, hơn 530 nghìn ca tử vong.

Đội ngũ nhân viên y tế trên toàn cầu đang ngày đêm chống chọi với đại dịch Covid-10. Ảnh: Reuters
Đội ngũ nhân viên y tế trên toàn cầu đang ngày đêm chống chọi với đại dịch Covid-10. Ảnh: Reuters

Đáng lo ngại là trong thời gian gần đây, số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày tại nhiều nước tăng vọt trở lại và liên tiếp lập những kỷ lục mới.

Tính đến sáng nay 5.7, tổng số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là hơn 11,3 triệu. Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 với số người nhiễm tiến sát mốc 3 triệu, hơn 132 nghìn ca tử vong.

Bất chấp tình hình dịch bệnh đang lây lan mạnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chủ trì lễ mừng Ngày Độc lập 4.7 (theo giờ Mỹ) tại thủ đô Washington với hàng trăm nghìn người kéo về tham dự; trong khi tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, các lễ hội mừng Ngày Quốc khánh này đều bị hủy.

Trong khi đó, 20 bang của Mỹ vừa phải ban hành quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cạnh đó, hai điểm nóng của dịch bệnh là Brazil và Ấn Độ chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Brazil đến nay ghi nhận khoảng 1,8 triệu ca nhiễm, hơn 64 nghìn ca tử vong.

Theo Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ, ngày 5.7, nước này có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất từ trước tới nay với 24.850 trường hợp. Như vậy, tổng số người dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại Ấn Độ là hơn 673 nghìn người. Đặc biệt, số người tử vong cũng tăng 600 trường hợp trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên hơn 19 nghìn người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 4.7 ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trên toàn cầu tăng kỷ lục: thêm 212.326 trường hợp trong vòng 1 ngày trước đó. Trong đó, gần một nửa số ca tập trung ở Mỹ và Brazil. Tiếp đến là khu vực Đông Nam Á với tổng cộng gần 28 nghìn ca mắc mới được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Tính từ 6 giờ ngày 16.4 đến 6 giờ ngày 5.7, qua 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Hơn nữa, sau 10 ngày tiêm thử nghiệm trên chuột, kết quả cho thấy Việt Nam vừa tiến thêm một bước trong chế tạo vắc xin ngừa Covid-19.

TAGS