"2 trong 1"

ANH SẮC |

Những năm gần đây, TP.Tam Kỳ mở ra nhiều sân chơi quy mô lớn dành cho vận động viên các địa phương trên địa bàn tỉnh, thậm chí ngoài tỉnh. Đơn cử như giải Bóng chuyền bãi biển TP.Tam Kỳ mở rộng. Vài năm nay, giải được tổ chức tại biển Tam Thanh thu hút nhiều đội bóng mạnh, đặc biệt là các đội chuyên nghiệp đến từ TP.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng, Sở VH-TT&DL Đà Nẵng, Đại học TD -TT Đà Nẵng tham gia. Đến nay, giải đấu này đã tạo ấn tượng mạnh với chất lượng chuyên môn tốt, cống hiến cho người xem nhiều trận đấu hay và trở thành tâm điểm trong các hoạt động của du lịch biển TP.Tam Kỳ. Hay giải Cầu lông TP.Tam Kỳ mở rộng tranh cúp Ly A Sports Center lần thứ I năm 2015 tổ chức cách đây không lâu. Lần đầu tổ chức, giải đấu này đã gây tiếng vang trong phong trào cầu lông cả tỉnh không chỉ ở quy mô khá lớn với hơn 200 vận động viên mà còn ở chất lượng gồm nhiều tay vợt mạnh đến từ 27 câu lạc bộ trên địa bàn TP.Tam Kỳ, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là 2 địa phương lân cận TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.

Giải Cầu lông TP.Tam Kỳ mở rộng tranh cúp Ly A Sports Center tạo ấn tượng tốt về chất lượng và quy mô. Ảnh: A.SẮC
Giải Cầu lông TP.Tam Kỳ mở rộng tranh cúp Ly A Sports Center tạo ấn tượng tốt về chất lượng và quy mô. Ảnh: A.SẮC

Là trung tâm tỉnh lỵ, nhưng không vì thế mà Tam Kỳ thiếu “mặn mà” với việc đăng cai các giải cấp tỉnh. Ngược lại, vài năm gần đây thành phố tỏ ra khá tích cực trong việc “kéo” các hoạt động của tỉnh về địa phương mình. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tam Kỳ là chủ nhà của 2 giải thể thao cấp tỉnh là giải Võ thuật cổ truyền các câu lạc bộ tỉnh Quảng Nam năm 2015 (phối hợp với Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh) và giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2015 (phối hợp với Sở VH-TT&DL). Có thể nói, việc TP.Tam Kỳ đăng cai tổ chức giải võ thuật cổ truyền đã giúp cho giải đấu được rất nhiều người dân yêu thích này diễn ra hấp dẫn và thành công hơn. Sở dĩ chúng tôi khẳng định điều này bởi 2 năm nay giải diễn ra tại TP.Tam Kỳ, các vận động viên được thi đấu trên sàn đài đúng tiêu chuẩn do thành phố đầu tư trị giá 250 triệu đồng. Thêm vào đó, thực tế qua giải năm 2015 tổ chức tại Quảng trường 24.3 và năm 2014 tổ chức tại xã Tam Thanh cho thấy sức hút khá lớn của võ thuật cổ truyền đối với người dân khi khán đài luôn chật kín người xem.

TP.Tam Kỳ nhiều lần tổ chức các giải thể thao mở rộng cũng như đăng cai các giải đấu cấp tỉnh đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực cho phong trào chung cả tỉnh cũng như thể thao của thành phố. Thay vì diễn ra trong Nhà thi đấu TD-TT Quảng Nam thì tổ chức tại các địa điểm ngoài trời như Quảng trường 24.3, sân Trung tâm TD-TT hay Trung tâm Văn hóa - thông tin TP.Tam Kỳ, thậm chí còn đưa xuống đến bãi biển Tam Thanh sẽ rất thuận lợi cho người dân thành phố dự xem. Đồng thời khi thành phố là chủ nhà còn tạo động lực lớn cho các vận động viên thi đấu nỗ lực hơn. Nhờ đó, phần thưởng đem lại cho TP.Tam Kỳ sau những lần đăng cai tổ chức là cúp vô địch bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2015 - chiếc cúp vô địch lần đầu tiên họ giành được sau rất nhiều năm chỉ đem về giải nhì và ba.

Rõ ràng, việc tổ chức nhiều giải đấu đã đem lại lợi ích “2 trong 1” cho địa phương. Điều đó càng giúp cho TP.Tam Kỳ khẳng định ngôi vị số một không chỉ về thành tích thi đấu mà còn là một trong những địa phương quan tâm sâu sắc nhất cho sự phát triển của thể thao phong trào.

ANH SẮC