20 năm, những người luôn gắn bó

NGỌC ÁNH (ghi) |

Gắn bó nhiều năm, những người từng là “người nhà” đã có những cảm nhận về giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam qua chặng đường 20 năm.

Ông Hồ Duy Lệ (Tổng Biên tập Báo Quảng Nam giai đoạn 1997 - 2005): Quảng bá hình ảnh xứ Quảng

Qua theo dõi, tôi thấy rằng giải ngày càng phát triển hoành tráng, bề thế, huy động được nhiều lực lượng tham gia, nhất là mời thêm các địa phương trong cả nước. Mời bạn bè đến, khâu tổ chức rất quan trọng. Phải chu đáo, thể hiện sự mến khách, ân cần. Do đó, tổ chức tốt các nội dung thi đấu của giải việt dã chỉ là một phần, việc quảng bá, giới thiệu cho lãnh đạo đoàn, vận động viên (VĐV) các tỉnh, thành phố trên cả nước biết đến con người, văn hóa và vùng đất xứ Quảng có ý nghĩa hơn nhiều. Thời gian qua, Ban tổ chức giải đã làm được điều đó khá tốt.

Ông Hồ Duy Lệ nhận Bằng khen của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Thanh Lâm trao tặng tại giải lần thứ X năm 2006.
Ông Hồ Duy Lệ nhận Bằng khen của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Thanh Lâm trao tặng tại giải lần thứ X năm 2006.

Còn nhớ ở thời điểm tái lập tỉnh, Báo Quảng Nam khó khăn, các cơ quan khác cũng vậy, song anh em vẫn quyết tâm tổ chức giải. Bên cạnh làm báo, anh em phải tất tả chạy tìm nhà tài trợ nhưng vẫn năm có, năm không. Giải cũng không có được quy mô như bây giờ. Giải tổ chức xong, anh em trong Ban tổ chức tập trung về trụ sở Báo Quảng Nam ăn mỳ Quảng rất ấm cúng và vui vẻ. Nhớ về những năm đầu, có thể nói khó khăn đủ thứ nhưng giải đã tạo được dấu ấn, thúc đẩy phong trào thể thao của tỉnh, trở thành ngày hội của nhân dân. Là một trong những người đầu tiên tổ chức và gắn bó với giải trong nhiều năm, tôi xin chúc giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2016 thành công, tiếp tục có thêm nhiều bước phát triển mới trong tương lai.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh (Tổng Biên tập Báo Quảng Nam giai đoạn 2005 - 2008): Lớn mạnh với sự đồng hành của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam

Tôi rất mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Trong những năm qua, quy mô, đối tượng, số lượng đoàn, VĐV khá đông, tạo nên sức hấp dẫn lớn hơn cho giải. Nhờ đó, giải đã tạo ra sự lan tỏa đối với cộng đồng xã hội, có tác động tích cực với phong trào TD-TT trong quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cho giải cấp tỉnh, giải quốc gia. Qua giải việt dã đã quảng bá hình ảnh của Báo Quảng Nam, nhà tài trợ Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam đến với nhiều người.

 Ông Nguyễn Hoàng Minh trao thưởng tại giải năm 2005.
Ông Nguyễn Hoàng Minh trao thưởng tại giải năm 2005.

Trước năm 2005, vấn đề tìm tài trợ cho giải gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam nhận lời làm nhà tài trợ chính cho giải lần thứ IX năm 2005, đơn vị này đã đồng hành cho đến nay. Nhờ nhà tài trợ chính với số tiền lớn, giải đã có nguồn kinh phí ổn định để công tác tổ chức chu đáo; đồng thời có điều kiện mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng.

Ông Võ Văn Lâm (nguyên Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam): Vui vì niềm tin và hy vọng thành hiện thực

Năm 2005 khi Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam nhận lời tài trợ chính cho giải Việt dã Báo Quảng Nam, tôi có hy vọng và niềm tin là giải sẽ phát triển mạnh không chỉ phong trào trong tỉnh mà nâng tầm lên thành sân chơi chuyên nghiệp của khu vực miền Trung, thậm chí cả nước. Đến bây giờ, niềm tin và hy vọng đó đã trở thành hiện thực khi có được nhiều tỉnh, thành phố ở khắp cả nước, từ TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội đến các trung tâm thể thao, trung tâm huấn luyện quốc gia tham gia. Tôi rất vui trước kết quả đó và mừng khi Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam tiếp nối truyền thống, tiếp tục là nhà tài trợ chính cho giải.

Ông Võ Văn Lâm trao cờ động viên các đoàn.
Ông Võ Văn Lâm trao cờ động viên các đoàn.

Với tình cảm và có thời gian dài gắn bó với giải Việt dã Báo Quảng Nam, tôi mong giải phát triển hơn nữa. Bởi qua giải sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, tăng giá trị thương hiệu của các nhà tài trợ cùng Báo Quảng Nam trên địa bàn tỉnh và cả nước, đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao.

Ông Nguyễn Thành Tự (nguyên Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL): Từ lâu đã nâng tầm chuyên nghiệp

Giải Việt dã Báo Quảng Nam là giải có nhiều đơn vị cùng tham gia tổ chức, được nhiều đơn vị cùng tham gia tài trợ. Những năm qua, giải góp phần phát triển phong trào TD-TT của cả tỉnh qua việc thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia thi đấu gồm các huyện, thị xã, thành phố; các trường THPT, phòng GD-ĐT; các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, lực lượng vũ trang… Giải đã nhận được sự quan tâm theo dõi của nhiều người trực tiếp trên đường đua hoặc qua sóng của Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam, Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Thành Tự phát biểu tại một cuộc họp báo về giải.
Ông Nguyễn Thành Tự phát biểu tại một cuộc họp báo về giải.

Bên cạnh thể thao phong trào, giải còn có nhiều đóng góp cho thể thao thành tích cao của tỉnh và các địa phương. Đối với tỉnh, qua giải đã phát hiện nhiều tài năng đưa vào đội tuyển trẻ tỉnh để tiếp tục tập luyện, thi đấu ở các giải toàn quốc. Một số vận động viên điền kinh của tỉnh từng được phát hiện thông qua giải như Nguyễn Thị Hòa, Trần Thị Kiều, Tô Nhựt… Trong 5 năm trở lại đây, giải có thêm hệ thống thi đấu chuyên nghiệp. Nhiều đội tuyển của các tỉnh, thành phố trong nước đến tham gia thi đấu. Rõ ràng đây là cơ hội cho địa phương nâng cao trình độ chuyên môn để thi đấu đạt thành tích cao ở các giải toàn quốc. Rất mừng là giải năm nay có thêm một số đơn vị tham gia như Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội, quân đội, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, nâng tầm quy mô, chất lượng cho giải đấu.

NGỌC ÁNH (ghi)