GIẢI ĐUA THUYỀN TRUYỀN THỐNG TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ 9 CÚP SAMSUNG 2006:Nam quyết liệt, nữ sớm an bài

;
Thứ Hai, 29/05/2006, 09:48 [GMT+7]

Nữ sớm an bài

3 vòng với chiều dài 6 km không phải là ngắn đối với các tay đua nữ, thế nhưng, tất cả các thuyền đua đã vào cuộc  khá khí thế với sự tăng tốc ngay sau khi có hiệu lệnh của trọng tài. Kinh nghiệm cùng với chút ít "mưu mẹo" đã giúp cho thuyền Đại Hồng (Đại Lộc) có được lợi thế ngay từ đầu. 3 thuyền của huyện Duy Xuyên là Nam Phước, Duy Tân và Duy Thu nỗ lực bám theo dưới sự cổ vũ vang trời của khán giả. Có lẽ do tăng tốc quá sớm nhưng không có một cuộc "lật đổ" nào nên chỉ sau khi kết thúc vòng đua thứ nhất, dường như  các  tay đua nữ đã không còn quyết tâm bứt phá nữa. Lúc này, dễ dàng nhận ra vị trí giữa các đội đã sớm an bài khi mà khoảng cách đã được tạo ra khá rõ. Đại Hồng tiếp tục dẫn đầu, theo sau là Nam Phước, Duy Tân, Duy Thu, Cẩm Châu (Hội An).
Vòng 2 rồi đến vòng 3, các thuyền đua  nữ vẫn giữ được khoảng cách an toàn và ... thong thả về đích với trật tự đã sớm được lập là Đại Hồng, Nam Phước, Duy Tân, Duy Thu, Cẩm Châu. Đây là lần thứ 4 liên tiếp nữ Đại Hồng đoạt giải nhất và họ đã lập nên một kỷ lục của giải. Dù bị bỏ xa đến 1 vòng so với thuyền về nhất nhưng các cô gái của Duy Thành vẫn cố gắng cán đích, hoàn thành cuộc đua một cách trọn vẹn trong tiếng vỗ tay  tán thưởng  của người xem.

Nam quyết liệt cho đến phút chót

Nếu như các thuyền đua nữ đã sớm an bài thì cuộc đua tranh của các thuyền đua nam tại giải năm nay vẫn diễn ra quyết liệt và hấp dẫn như thường thấy. Ngoại trừ thuyền Đại Lộc ôm tiêu sai phải ôm tiêu lại nên bị bỏ lại phía sau, cả 7 thuyền còn lại gần như không có khoảng cách sau vòng đấu đầu tiên. Đến giữa vòng thứ 2, Điện An (Điện Bàn) mới tạo được chút ít lợi thế nhưng chỉ hơn thuyền thứ nhì là Duy Vinh 1 thân thuyền. Những năm trước, tình huống hấp dẫn nhất và gay cấn nhất là lúc ôm tiêu và thứ tự giữa các thuyền thường bị thay đổi cũng ở chính tại địa điểm này. Năm nay cũng vậy, nếu như Đại Lộc bị tụt lại ở vòng đấu đầu tiên thì khi ôm tiêu bắt đầu vòng thứ 3, Duy Vinh bị rớt xuống thứ 4 trong khi Duy Thu và Bình Sa (Thăng Bình) vượt lên. Nhưng trật tự vẫn chưa thể được lập khi mà cả 3 vị trí nhì, ba và tư đang cạnh tranh ráo riết với thuyền dẫn đầu là Điện An. Một lần nữa, Bình Sa làm một cuộc "lật đổ" ngoạn mục, vươn lên thứ nhì sau khi ôm tiêu bắt đầu vòng thứ 4. Khán giả vẫn chưa hết ngạc nhiên khi mà bước vào vòng thứ 5 (vòng áp chót), Duy Vinh lại vượt lên thứ nhì, đẩy Bình Sa trở lại thứ ba. Lúc này, cuộc nước rút bắt đầu. Khoảng cách giữa các thuyền liên tục bị thu ngắn rồi giãn ra. Tuy vậy, dường như những nỗ lực cho các cuộc bứt phá trước đó đã làm cho các tay chèo nam lực lưỡng là thế nhưng vẫn không tạo ra cuộc soán ngôi nào và đành chấp nhận với các vị trí đã có ở vòng trước đó.

Với việc dẫn đầu liên tục từ đầu đến cuối, Điện An đã đoạt giải nhất một cách thuyết phục. Như vậy sau 1 năm để mất giải nhất về tay Núi Thành, Điện An đã giành lại và đây là lần thứ 3 trong 4 năm gần đây họ bước lên bục cao nhất. Dù có lúc bị vượt qua nhưng quyết tâm của các chàng trai Duy Vinh cũng được đền đáp khi giành giải nhì. Trước đó, Duy Vinh cũng đã giành giải nhất của nội dung giải hòa bình. Nỗ lực tột cùng của Bình Sa chỉ giúp họ về thứ ba, trên Tam Giang (Núi Thành) và Duy Thu.

Trương Tường Vy

.
.
.
.
.