Pencak Silat trở lại

ANH SẮC |

Giải Pencak Silat vô địch toàn tỉnh năm 2013 vừa được khởi tranh vào giữa tuần đã thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều người. Có nhiều lý do khiến cho giải đấu này đáng xem. Bởi đây là giải thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII nên các địa phương rất quyết tâm giành huy chương để góp phần vào thành tích chung toàn đoàn tại đại hội. Bên cạnh đó, các võ sĩ thi đấu nỗ lực hết mình nhằm thể hiện trình độ chuyên môn và đẳng cấp; qua đó hy vọng lọt vào tầm ngắm của các huấn luyện viên để có cơ hội phát triển tài năng. Nhờ đó, người xem cảm thấy “sướng con mắt” khi chứng kiến các trận đấu quyết liệt và đầy chất lượng tại giải.

 Pencak Silat phát triển khá mạnh trong thời gian qua.Ảnh: ANH SẮC
Pencak Silat phát triển khá mạnh trong thời gian qua.Ảnh: ANH SẮC

Sau một thời gian có phần chững lại, những năm gần đây, phong trào tập luyện Pencak Silat đã sôi động trở lại với nhiều trung tâm huấn luyện, đào tạo trên địa bàn tỉnh. Một số địa phương có phong trào khá mạnh và tại giải đấu năm nay đã đưa lực lượng đông đảo tham gia với quyết tâm giành kết quả cao như TP.Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc. Còn nhớ cách đây 2 năm, các đơn vị này cũng đã giành phần lớn thành tích cao tại giải vô địch toàn tỉnh; trong đó để phân định vị trí toàn đoàn, ban tổ chức đã phải tính đến số lượng huy chương bạc. Với khí thế và phong trào ngày càng mạnh, giải năm nay hấp dẫn và kịch tính hơn hẳn giải đấu năm 2011.

Không dừng lại ở góc độ phong trào, Pencak Silat thành tích cao bước đầu cũng đã có những dấu hiệu tích cực. Tại giải trẻ toàn quốc năm 2012 với sự tham gia của hơn 300 vận động viên đến từ 30 đoàn của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đoàn Quảng Nam có 12 vận động viên (trong đó 8 nữ) đã thi đấu xuất sắc và giành 1 tấm huy chương vàng do công của Phạm Phạm Phương Thảo, 1 huy chương bạc của Đỗ Thị Thanh Nga và 4 huy chương đồng (Đỗ Thị Như Quỳnh, Phạm Thị Hoàng, Lê Thị Hồng Loan và Phạm Thị Thành). Điều đáng nói, đã khá lâu rồi bộ môn từng được coi là “mỏ vàng” của thể thao đất Quảng với những cái tên nổi tiếng trên đấu trường SEA Games và thế giới như Đặng Thị Thúy, Lê Thị Hồng Ngoan mới có được thành tích khả quan tại một giải đấu cấp quốc gia.

 Dù chỉ là giải trẻ, mức độ cạnh tranh không quyết liệt nhưng kết quả năm 2012 đã đem lại niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng cho ban  huấn luyện cũng như các vận động viên từ 15-17 tuổi. Cũng chính nhờ thành quả đó mà trong năm 2013, bộ môn Pencak Silat đã tự tin đặt ra chỉ tiêu giành 10 huy chương tại các giải đấu toàn quốc. Phong trào phát triển sôi động, thành tích cao tại đấu trường quốc gia đã có kết quả khá tốt sau thời gian “im ắng”. Với những tài năng trẻ hiện nay như Phương Thảo, Phạm Thị Thành (sinh năm 1997), Thanh Nga (sinh 1995), Hồng Loan (1996), Pencak Silat Quảng Nam hoàn toàn hy vọng trong tương lai sẽ lại xuất hiện “Đặng Thị Thúy” hay “Hồng Ngoan” thứ 2.

ANH SẮC