2016 - năm thể thao quần chúng

TƯỜNG VY |

Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài cho biết, chủ đề năm 2016 của ngành là “Năm thể thao quần chúng”, bởi đây là năm diễn ra đại hội thể dục - thể thao (TD-TT) cấp xã, phường, thị trấn và nhiều hoạt động TD-TT phong trào đáng chú ý khác.

Thời gian qua, phong trào TD-TT quần chúng trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển. Tổng kết công tác hoạt động năm 2015 cho thấy, bên cạnh 16 giải thể thao cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 163 giải đấu chào mừng những ngày lễ lớn, sự kiện chính trị của tỉnh và đất nước. Còn ở cấp xã, phường, thị trấn, đã có hàng trăm hoạt động thể thao được mở ra, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Trong khi đó, năm 2016 là năm diễn ra đại hội TD-TT cấp xã, phường, thị trấn (4 năm tổ chức một lần), chắc chắn quy mô, số lượng các hoạt động TD-TT ở cơ sở sẽ rầm rộ hơn nhiều, là ngày hội lớn của người dân trên khắp mọi miền của tỉnh. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà ngành VH-TT&DL chọn năm 2016 là “năm thể thao quần chúng”.

Đại hội TD-TT xã, phường, thị trấn là dịp để người dân khắp nơi tham gia tranh tài. Ảnh: T.VY
Đại hội TD-TT xã, phường, thị trấn là dịp để người dân khắp nơi tham gia tranh tài. Ảnh: T.VY

Điểm nhấn ở cơ sở

Theo kế hoạch được UBND tỉnh ban hành, đại hội TD-TT các cấp tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII diễn ra trong 3 năm 2016 - 2018. Trong đó, đại hội cấp xã, phường, thị trấn sẽ bắt đầu tổ chức từ tháng 3.2016 và kết thúc vào cuối năm. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2016 các địa phương, đơn vị phải có sự chuẩn bị chu đáo để ăn tết cổ truyền xong sẽ bắt tay vào việc triển khai tổ chức các hoạt động thi đấu của đại hội. Phát huy thành công từ những kỳ đại hội trước đây, nhiều địa phương như Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ, Thăng Bình, Bắc Trà My, Tiên Phước, Phước  Sơn... đã sớm chỉ đạo xã, phường, thị trấn tập trung cho công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch. Tùy thuộc vào quy mô, phong trào phát triển mà các địa phương lựa chọn số lượng, môn thi đấu, trong đó chú trọng vào các môn thể thao truyền thống của địa phương được đông đảo người dân yêu thích. Thường thì tại một kỳ đại hội, các xã miền núi tổ chức thi đấu từ 4 môn trở lên với những môn thể thao phổ biến của vùng sơn cước như bắn ná, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, chạy băng đồng vượt đồi. Trong khi đó, các địa phương đồng bằng chọn những môn thể thao đại chúng như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, cầu lông. Riêng các xã vùng biển còn đưa thêm một số môn thể thao sông nước như đua thuyền, bơi lội vào chương trình thi đấu nhằm tạo không khí sôi nổi trong nhân dân.

Bình quân hàng năm mỗi xã, phường, thị trấn tổ chức 1 - 2 giải thể thao. Tuy nhiên, trong năm đại hội TD-TT, số lượng giải chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó, thậm chí nhiều xã, phường còn mở hết “công suất” khi tổ chức 7 - 8 giải đấu với quy mô lớn. Thử tưởng tượng trong cùng thời điểm tại tất cả xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đồng loạt tổ chức hoạt động TD-TT thì không khí lễ hội diễn ra sôi động đến mức nào. Thế nên, phong trào thể thao quần chúng sẽ trở thành điểm nhấn trong năm 2016 của ngành VH-TT&DL.

Sôi động thể thao học đường

Thể thao quần chúng năm 2016 còn có sự kiện đáng chú ý là Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ I (tổ chức tại huyện Nam Trà My). Đây là hội thi thay thế cho Hội thi Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam vốn trước đó đã tổ chức được 7 lần. Điểm khác biệt lớn nhất của Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số là chỉ dành cho vận động viên người dân tộc thiểu số, khác với trước đây có cả người Kinh đang sinh sống tại các huyện miền núi tham gia thi đấu. Diễn ra từ ngày 5 đến 12.6, hội thi có 7 môn gồm: bóng đá nam (7 người), bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ, bắn ná, việt dã leo núi, đẩy gậy, kéo co. Việc tổ chức Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ I còn nhằm mục đích chuẩn bị lực lượng tham gia Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X năm 2017.

Năm 2016 cũng sẽ là năm sôi động của thể thao học đường khi diễn ra Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam năm học 2015 - 2016. Dù là hoạt động của ngành GD-ĐT nhưng trách nhiệm trong công tác tổ chức của ngành VH-TT&DL là không nhỏ, đặc biệt sau hội nghị liên sở hồi giữa năm 2015 về công tác phối hợp đẩy mạnh phong trào TD-TT học đường. Sau khi bỏ lỡ một kỳ Hội khỏe Phù Đổng, 2 ngành đang quyết tâm tổ chức Hội khỏe Phù Đổng năm học 2015 - 2016 quy mô lớn với 7 môn (điền kinh, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội, bóng đá, đẩy gậy và việt dã) sẽ thật sự là ngày hội thể thao của tuổi trẻ học đường. Hơn nữa, việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng lần này còn có mục tiêu chuẩn bị lực lượng để tham gia thi đấu đạt kết quả tốt tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016. Theo kế hoạch, đoàn vận động viên Quảng Nam sẽ tham gia tranh tài ở 10 môn với chỉ tiêu xếp ở nhóm trung bình của cả nước.

Năm 2016 còn có một ý nghĩa đặc biệt đối với thể thao học đường khi mà lần đầu tiên, một số môn thể thao đang có phong trào phát triển khá mạnh của tỉnh sẽ được đưa vào giảng dạy trong trường học. Theo kế hoạch liên tịch giữa 2 Sở VH-TT&DL và GD-ĐT, bước đầu tổ chức giảng dạy các môn taekwondo, karatedo và bóng đá tại một số trường học trên địa bàn TP.Tam Kỳ, TP.Hội An, thị xã Điện Bàn, các huyện Duy Xuyên và Thăng Bình. Cạnh đó, đề án phổ cập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 cũng sẽ được triển khai tại các địa phương. Ngoài việc tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng, tầm vóc cho học sinh, mục đích của việc này là nhằm phát huy năng khiếu, tiếp tục bồi dưỡng chuyên sâu, chọn lực lượng tham gia thi đấu tại các giải thể thao học sinh toàn quốc. Đồng thời giúp ngành TD-TT phát hiện, tuyển chọn đào tạo trở thành vận động viên thể thao thành tích cao.

TƯỜNG VY