Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII: Quyết liệt ngay chặng đầu

;
Thứ Năm, 07/12/2017, 09:42 [GMT+7]

Cuộc đua tranh ngôi vị toàn đoàn tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII gay cấn ngay từ chặng đầu tiên. Mới chỉ diễn ra 4 môn nhưng đã có những cuộc “lội ngược dòng” giữa các địa phương.

Tam Kỳ có bước khởi đầu Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII rất thuận lợi khi giành chức vô địch môn bóng đá nam. Ảnh: TƯỜNG VY
Tam Kỳ có bước khởi đầu Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII rất thuận lợi khi giành chức vô địch môn bóng đá nam. Ảnh: TƯỜNG VY

Cạnh tranh quyết liệt

Giải cầu lông khối thành phố, thị xã, huyện đồng bằng thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII vừa diễn ra khá hấp dẫn tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh. Những địa phương có phong trào cầu lông mạnh đều giành được kết quả cao, trong đó bất ngờ đã xảy ra khi Điện Bàn qua mặt Tam Kỳ để chiếm ngôi nhất toàn đoàn, khi cùng có 3 huy chương vàng nhưng Điện Bàn xếp trên nhờ hơn 1 huy chương bạc. Niềm vui của đoàn Điện Bàn còn được nhân lên khi với thành tích xuất sắc ở môn cầu lông, họ cũng chính thức vượt qua Núi Thành để vươn lên nắm giữ vị trí thứ nhì toàn đoàn tại bảng xếp hạng đại hội sau 4 môn thi đấu.

Trước đó, kết thúc 3 môn thi đấu đầu tiên, Điện Bàn xếp thứ Ba toàn đoàn bởi có bước khởi đầu không được tốt, dù họ là á quân của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Nhất là ở môn bóng đá nam 11 người - nội dung khai màn cho một sân chơi với 15 môn thi đấu kéo dài trong 2 năm và có số điểm cao nhất đại hội - đội bóng của Điện Bàn thi đấu không thành công, sớm dừng bước ở vòng tứ kết. Xếp thứ 5 chung cuộc với chỉ 70 điểm, kém xa đội vô địch giành đến 160 điểm, là một thất bại đối với bóng đá Điện Bàn. Tuy nhiên, các đội tuyển những môn khác sau đó đã dần lấy lại “thể diện” cho địa phương này, đặc biệt 2 đội tuyển việt dã và cầu lông. Qua 4 môn đầu tiên của đại hội, đoàn Điện Bàn giành được giải nhất môn việt dã và cầu lông, vị trí thứ 4 môn bóng bàn và thứ 5 môn bóng đá nam 11 người.

Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII khối thành phố, thị xã, huyện đồng bằng có 15 môn thi đấu. Ngoài 4 môn đã tổ chức là bóng đá nam 11 người, việt dã, bóng bàn và cầu lông; 11 môn còn lại sẽ tổ chức trong năm 2018 là bóng đá nữ 5 người, cờ tướng, Taekwondo, điền kinh, bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ, võ cổ truyền, đua thuyền nam, đua thuyền nữ, bơi, Karatedo.

Trong khi đó, dù vừa để mất vị trí thứ nhì toàn đoàn về tay Điện Bàn nhưng  Núi Thành cho thấy họ đủ lực để tạo nên một cuộc cạnh tranh sòng phẳng cho tốp 3 của kỳ đại hội này. Yếu thế ở môn cầu lông (chỉ xếp thứ 7) song lại khá thành công ở môn bóng đá nam 11 người với vị trí nhì toàn đoàn, việt dã và bóng bàn cùng đoạt giải ba đã giúp Núi Thành có thể so kè quyết liệt với 2 địa phương xếp trên. Vấn đề quan trọng hơn, dù rơi xuống thứ ba song khoảng cách không quá xa và thể thao huyện Núi Thành còn rất nhiều môn thế mạnh ở phía trước. Do đó, chỉ cần địa phương có sự đầu tư hợp lý (công tác tuyển chọn lực lượng, tổ chức tập luyện, động viên về mặt tinh thần…) và các vận động viên thi đấu đúng phong độ thì họ hoàn toàn có thể nhắm đến ngôi vị cao hơn trong chặng đường sắp tới. Đại hội TD-TT kỳ trước, Núi Thành xếp thứ ba và mục tiêu tại đại hội lần này là nâng cao vị thứ trên bảng xếp hạng toàn đoàn.

Ấn tượng Tam Kỳ

Trái ngược với đoàn vận động viên thị xã Điện Bàn, TP.Tam Kỳ có bước khởi động không thể thuyết phục hơn ở đại hội lần này. Ngay trong giải đấu khai màn, Tam Kỳ đã có được niềm vui lớn khi đoạt chức vô địch môn bóng đá nam 11 người. Điều đáng nói là với thành tích này, Tam Kỳ đã “bỏ túi” 160 điểm (trong khi nhất toàn đoàn các môn như việt dã, bóng bàn hay cầu lông chỉ có 90 điểm) và sớm tạo khoảng cách so với các địa phương khác. Thắng lợi ở môn mở màn đại hội đã tạo tâm lý thuận lợi cho các đoàn vận động viên ở những môn khác thi đấu tốt hơn. Đồng thời nhận được sự quan tâm đầu tư tích cực hơn từ địa phương, nhất là trong công tác chuẩn bị, thi đấu cũng như động viên khen thưởng, do đó không ngạc nhiên khi 3 môn kế tiếp là việt dã, bóng bàn và cầu lông, các vận động viên Tam Kỳ đều thi đấu tốt, giành giải nhì toàn đoàn ở cả 3 môn. Như vậy sau 4 môn đầu tiên của đại hội, Tam Kỳ có được 1 giải nhất, 3 giải nhì và tạm giữ ngôi vị nhất toàn đoàn trên bảng xếp hạng đại hội, duy trì khoảng cách gần 60 điểm so với đội xếp sau.

Cũng cần nhắc thêm, trong những kỳ đại hội trước, Tam Kỳ luôn có khởi đầu đầy thuyết phục và sớm tạo lập vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng. Chẳng hạn như đại hội lần thứ VII cách đây 4 năm, Tam Kỳ đều giành giải nhất toàn đoàn cả 4 môn đầu tiên là việt dã, cầu lông, bóng đá và Pencak Silat. Năm nay, dù bước khởi động của họ không đạt được kết quả như kỳ đại hội trước, song cũng tạo được ấn tượng với thành tích tốt ở các môn đã thi đấu và nhất là vị trí đầu bảng quen thuộc. Điều này cho thấy sự ổn định, kể cả độ đồng đều giữa các môn thể thao trong phong trào của Tam Kỳ so với các địa phương khác. Và đó cũng là lý do vì sao Tam Kỳ luôn có lợi thế trong cuộc đua toàn đoàn tại mỗi kỳ đại hội.

Chặng đường phía trước vẫn còn khá dài với 11 môn thi đấu và sẽ là cuộc đua tranh đầy cam go đối với bất cứ địa phương nào hướng đến thành tích cao. Theo ông Ninh Quang Đại - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Tam Kỳ, phong trào thể thao của các địa phương trên cả tỉnh hiện nay phát triển khá mạnh, nhất là Núi Thành, Điện Bàn, Hội An… Đó là chưa kể sự quan tâm đầu tư của mỗi địa phương cho các môn của đại hội rất lớn nên khoảng cách giữa các đoàn ngày càng thu hẹp khiến cho cuộc cạnh tranh rất sít sao. Ở kỳ đại hội cách đây 4 năm, Tam Kỳ bị các đối thủ bám đuổi khá sát và chỉ vượt lên ở chặng cuối để về đích ở vị trí số một. Rõ ràng, với những gì đã diễn ra ở 4 môn đầu tiên vừa qua đã cho thấy, việc bảo vệ ngôi vương ở kỳ đại hội này đối với đoàn vận động viên Tam Kỳ được dự báo là đầy thử thách và khó khăn.

TƯỜNG VY

.
.
.
.
.