Thể thao Quảng Nam 2017: Những dấu ấn đáng nhớ

;
Thứ Tư, 27/12/2017, 16:45 [GMT+7]

(QNO) - Năm 2017 đang dần khép lại. Cùng nhìn lại những dấu ấn đáng nhớ trong năm qua của thể thao đất Quảng.

Sôi nổi Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam

Năm 2017 là năm diễn ra 5 môn đầu tiên trong chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, bao gồm bóng đá 11 người, việt dã, Taekwondo, cầu lông và bóng bàn. Các môn thi đấu được tổ chức tại nhiều địa phương như Đại Lộc, Hội An, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hiệp Đức đã tạo ra không khí sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. Kết quả toàn đoàn tính đến thời điểm này, Tam Kỳ là đơn vị dẫn đầu.

Môn Taekwondo của Đại hội TD-TT tỉnh diễn ra khá hấp dẫn. Ảnh: A.N
Môn Taekwondo của Đại hội TD-TT tỉnh diễn ra khá hấp dẫn. Ảnh: A.N

Đại hội diễn ra trong thời gian 2 năm 2017-2018 với tổng cộng 21 môn thi đấu; trong đó năm 2017 có 5 môn gồm bóng đá 11 người, việt dã, Taekwondo, cầu lông, bóng bàn; năm 2018 có 16 môn gồm cờ tướng, điền kinh, bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ, Võ cổ truyền, bóng đá nữ 5 người, bóng đá nam 5 người, bơi, đua thuyền nam, đua thuyền nữ, Karatedo, bóng đá nam 7 người, bắn ná, việt dã leo núi, đẩy gậy và kéo co. Lễ khai mạc đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 21.4.2018 tại sân vận động Tam Kỳ và bế mạc dự kiến vào tháng 10.2018.

Thể thao Festival

Lần đầu tiên, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 đưa một số môn thể thao vừa độc vừa lạ đến với người dân trong tỉnh và du khách nhằm giúp cho kỳ festival thêm đa dạng, phong phú, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa - thiên nhiên biển đảo của xứ Quảng. Đó là các môn lướt ván buồm, thuyền buồm diễn ra tại bãi biển An Bàng (Hội An) và đua thuyền Kayak tại hồ Phú Ninh.

Giải  lướt ván buồm vô địch thế giới trong chương trình Festival di sản Quảng Nam. Ảnh: A.N
Giải Lướt ván buồm vô địch thế giới trong chương trình Festival Di sản Quảng Nam. Ảnh: A.N

Với 57 vận động viên (VĐV) đến từ 18 quốc gia tham gia giải Lướt ván buồm vô địch thế giới và 51 VĐV đến từ 15 quốc gia tham gia giải Thuyền buồm Việt Nam mở rộng, đây được coi là sự kiện thể thao lớn không chỉ của Việt Nam mà còn của châu Á. Trong khi đó, 100 VĐV đến từ các câu lạc bộ thuyền Kayak trên cả nước tham gia như Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh), Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quảng Nam và các VĐV là du khách nước ngoài, góp phần xây dựng và phát triển câu lạc bộ đua thuyền và là sản phẩm du lịch tại hồ Phú Ninh.

Hấp dẫn Việt dã Báo Quảng Nam

Đã đến mùa thứ 21 song giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng năm 2017 cúp Agribank vẫn cuốn hút sự tham gia của nhiều người. Với thể thao phong trào của tỉnh, năm nay, đây là giải đấu “2 trong 1” khi là môn thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Còn đối với nội dung thành tích cao, đây là sân chơi quy tụ nhiều VĐV tên tuổi của cả nước.

Các VĐV đội tuyển quốc gia tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam 2017. Ảnh: A.N
Các VĐV đội tuyển quốc gia tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam 2017. Ảnh: A.N

Điều đáng nói nữa là, vừa trải qua kỳ SEA Games 29 song nhiều gương mặt vừa tỏa sáng trên đất Malaysia như Nguyễn Thị Oanh, Phạm Tiến Sản, Dương Văn Thái, Phạm Thị Huệ… cũng đã góp mặt bên cạnh các VĐV đang tập trung tại các trung tâm huấn luyện quốc gia như Lò Thị Thanh, Đoàn Thu Hằng, Phạm Thị Thúy Hạnh, Lê Đình Tuấn.

Dấu ấn Quảng tại đấu trường quốc tế

Chỉ giành huy chương bạc SEA Games 29 nhưng VĐV Taekwondo Phạm Thị Thu Hiền lại thi đấu thành công tại giải vô địch Taewondo Đông Nam Á tại Malaysia. Quy mô của giải đấu khá lớn với sự tham gia của hơn 300 VĐV đến từ 7 quốc gia Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, Phạm Thị Thu Hiền đã giành huy chương vàng nội dung vô địch đối kháng hạng cân 57kg.

Thu Hiền nhận giải thưởng tại giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á. Ảnh: T.H
Thu Hiền nhận giải thưởng tại giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á. Ảnh: T.H

Bên cạnh Thu Hiền, ở giải vô địch Taewondo Đông Nam Á còn có 1 VĐV khác là Nguyễn Thị Mỹ Dung thi đấu đối kháng hạng cân 49kg lứa tuổi trẻ. Trong lần đầu tiên bước ra một đấu trường lớn, cô gái sinh năm 2001 đã không phụ lòng tin tưởng của ban huấn luyện đội tuyển trẻ quốc gia khi thể hiện được bản lĩnh cũng như tài năng, xuất sắc giành tấm huy chương vàng.

Trong khi đó, Nguyễn Phi Tuấn thi đấu nội dung vô địch Kumite hạng cân 55kg tại giải vô địch Karatedo Đông Nam Á năm 2017 ở Indonesia và cũng đã đoạt tấm huy chương vàng.

Đội Quảng Nam lần đầu vô địch V-League

Đội Quảng Nam vô địch V-League 2017 được coi là sự kiện lớn nhất của thể thao Quảng Nam cũng như cả nước trong năm 2017. Nói vậy là bởi bóng đá xứ Quảng góp mặt tại giải vô địch quốc gia chưa lâu. Họ cũng không phải là đội bóng có lực lượng mạnh. Tuy nhiên, tinh thần và quyết tâm cùng chiến thuật hợp lý đã giúp họ lên ngôi vô địch một cách thuyết phục.

Niềm vui vô địch quốc gia của đội bóng Quảng Nam. Ảnh: A.N
Niềm vui vô địch quốc gia của đội bóng Quảng Nam. Ảnh: A.N

Chức vô địch quốc gia lần đầu tiên trong lịch sử đã đưa bóng đá xứ Quảng bước sang trang mới.

AN NHI

.
.
.
.
.