Lễ hội bóng đá nữ

;
Thứ Sáu, 01/06/2018, 10:38 [GMT+7]

Giải Bóng đá nữ 5 người thuộc chương trình thi đấu Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII vừa diễn ra tại huyện Thăng Bình chẳng khác nào lễ hội dành cho chị em chơi bóng đá và khán giả mộ điệu. Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên, giải bóng đá nữ toàn tỉnh được mở (do Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Thăng Bình đăng cai tổ chức), tạo thêm sân chơi cho chị em vốn lâu nay chỉ quen thuộc với bóng chuyền vào mỗi dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3. Đáng mừng là, mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức giải đấu lần này đã được đền đáp. Bên cạnh sự tham dự đông đủ của 9 đội bóng ở các địa phương đồng bằng, giải còn có sự góp mặt của 4 huyện miền núi là Nông Sơn, Nam Giang, Phước Sơn, Nam Trà My. Việc các huyện miền núi cùng tranh tài ở giải dành cho các địa phương đồng bằng đã góp phần tạo nên sự cạnh tranh hấp dẫn cho giải đấu, qua đó tác động tích cực đến việc phát triển phong trào toàn tỉnh.

Các cầu thủ nữ chơi bóng khá kỹ thuật và quyết tâm.
Các cầu thủ nữ chơi bóng khá kỹ thuật và quyết tâm.

Lần đầu tiên tổ chức, không chỉ sức hút của giải lớn mà các trận đấu cũng diễn ra khá hấp dẫn và chất lượng, khiến cho nhiều người chứng kiến không khỏi bất ngờ. Không chỉ các đội bóng đồng bằng, ngay cả các huyện miền núi, chẳng hạn như Nông Sơn, cũng để lại dấu ấn về chuyên môn lẫn tinh thần thi đấu, cống hiến cho người hâm mộ nhiều trận đấu hay, nhiều pha bóng đẹp. Một số đội bóng của các địa phương có phong trào như Tam Kỳ, Thăng Bình, Điện Bàn, Duy Xuyên đều thi đấu khá tốt, đạt thành tích cao; trong đó đội bóng Tam Kỳ xuất sắc bước lên ngôi cao nhất. Đây cũng là điều dễ hiểu khi những kỳ đại hội vừa qua và các giải thể thao hàng năm, TP.Tam Kỳ đều thường xuyên đưa bóng đá nữ vào chương trình thi đấu, được các xã phường nhiệt tình hưởng ứng.

Ai cũng biết, so với bóng chuyền hay các môn thể thao khác thì bóng đá đối với nữ giới khó chơi hơn rất nhiều. Bởi lẽ, môn thể thao vua đòi hỏi người chơi tốn khá nhiều thể lực. Không những vậy, họ cũng phải chịu đựng được những pha va chạm khá mạnh, thậm chí chấn thương trong thi đấu khi tranh chấp bóng với đối phương. Do đó, các cô gái chơi bóng đá thường phải có cá tính mạnh mẽ không chỉ ở thể lực mà còn về mặt ý chí, tinh thần. Nói vậy để thấy những khó khăn trong việc phát triển phong trào bóng đá nữ, đồng thời cũng để thấy nỗ lực vừa qua của các nhà tổ chức và sự thành công của sân chơi mới mẻ này.   

Tổ chức lần đầu tiên, song những thành công có thể nói ngoài mong đợi của giải đã mang lại nhiều tín hiệu lạc quan đối với phong trào bóng đá nữ cả tỉnh. Điều dễ thấy nhất trước hết, đó là sau giải đấu này, nhiều địa phương đề nghị không chỉ Đại hội TDTT tỉnh mà nên duy trì giải đấu thường xuyên hàng năm để phát triển phong trào. Qua đó, tạo điều kiện cho phái nữ có được sân chơi lý thú, bổ ích. Rõ ràng, “ngọn lửa” bóng đá nữ đã được nhóm lên qua giải đấu rất thành công vừa rồi. Vấn đề còn lại trong thời gian tới là việc giữ “lửa” của ngành TDTT từ tỉnh đến các địa phương. Đừng để “ngọn lửa” vừa bùng cháy sớm bị dập tắt hay phải chờ đến kỳ đại hội tới sau 4 năm nữa!

ANH SẮC

.
.
.
.
.