Bóng dáng những ông bầu

AN NHI |

Nhiều người nói nhiều đến tài năng của HLV trưởng Park Hang-seo, đến bản lĩnh và sự tự tin của những cầu thủ trẻ như Quang Hải, Đình Trọng hay Công Phượng, Văn Đức cùng các bậc đàn anh Anh Đức, thủ môn Văn Lâm… đã tạo nên chiến tích vẻ vang của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018. Nhưng đằng sau hào quang đó, ắt hẳn không khó để nhận ra bóng dáng của các ông bầu bóng đá Việt Nam. Đó là những ông chủ câu lạc bộ (CLB) có đội bóng đang thi đấu tại các giải chuyên nghiệp, các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ trên cả nước, và cả các mạnh thường quân luôn sẵn lòng “dốc túi” để ủng hộ bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức là một trong những ông bầu đóng góp công sức khá nhiều cho thành công của bóng đá Việt Nam.  Ảnh: Internet
Bầu Đức là một trong những ông bầu đóng góp công sức khá nhiều cho thành công của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Internet

Vì sao phải nhắc đến họ? Bởi lẽ chính họ, chứ không phải ngành TDTT hay Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, bao năm qua đã không tiếc tiền của và công sức đầu tư cho công tác đào tạo bóng đá trẻ. Để rồi, sau nhiều năm, những đứa trẻ ngày nào giờ trở thành trụ cột của đội tuyển Việt Nam giương cao cúp vàng sau 10 năm đằng đẵng đợi chờ. Bởi vậy, ghi công HLV Park Hang-seo, cầu thủ mà không nhắc đến tên tuổi các ông bầu sẽ là điều không công bằng.

Bầu Đức là người tiên phong mở học viện bóng đá trẻ, nhiều năm qua cung cấp cho đội tuyển quốc gia các cấp độ nhiều cầu thủ tài năng như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh... Đi sau, song dấu ấn của bầu Hiển không kém. Trong đội hình vừa đăng quang tại AFF Cup vừa qua, CLB Hà Nội của ông cống hiến cho đội tuyển nhiều tuyển thủ nhất, gồm Văn Hậu, Duy Mạnh, Đức Huy, Đình Trọng, Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Quyết. Song chỉ nhắc đến bầu Đức và bầu Hiển, chưa đủ. Góp sức cho thành công của bóng đá nước nhà thời gian qua, từ vòng chung kết U23 châu Á đến Asiad và gần nhất là AFF Cup, còn có nhiều ông bầu khác, nhiều trung tâm đào tạo khác. Có thể kể đến như tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng với lò đào tạo PVF, rồi lò đào tạo Viettel, hay các CLB Sông Lam Nghệ An, Becamex Bình Dương.

Còn nhớ sau thành công của đội U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã ngược lên Pleiku thăm CLB Hoàng Anh Gia Lai - nơi đóng góp nhiều tuyển thủ trong đội hình, và bầu Đức - người đã tạo cầu nối cho ông “kết duyên” cùng bóng đá Việt Nam. Và một ngày sau khi giành chức vô địch AFF Cup 2018, ông Park lại hội ngộ bầu Đức cùng bầu Thắng tại Quảng Nam trong một sự kiện của địa phương và doanh nghiệp. Nhân nói đến bầu Thắng, cần nhắc lại một chút về chiếc cúp vô địch AFF Cup 2008. Tương tự như bầu Đức là người góp phần “mang” HLV người Hàn Quốc về Việt Nam và dùng tiền túi của mình để trả lương mỗi tháng 800 triệu đồng, cách đây 10 năm bầu Thắng cũng đã hào phóng “tặng” HLV Calisto (lúc đó đang là người của CLB Gạch Đồng Tâm) cho đội tuyển Việt Nam để rồi sau đó vị HLV người Bồ Đào Nha giúp bóng đá Việt Nam tạo nên lịch sử.

Những ông bầu nhiệt huyết vẫn lặng lẽ đồng hành với sự phát triển của bóng đá Việt Nam, nói như bầu Đức “tôi chỉ là người đưa đò”. Và trong ngày chiến thắng, xin đừng quên những đóng góp của họ và cần được tri ân, đúng nghĩa và đúng cách.

AN NHI