Bầu Đức, bầu Hiển và bóng đá

;
Thứ Sáu, 12/04/2019, 15:43 [GMT+7]

Khi bầu Đức cùng đội bóng của mình thăng hoa trên ngôi vị cao nhất tại V-League những năm đầu thập niên 2000, đội bóng của bầu Hiển còn đang chơi ở giải đấu thấp nhất Việt Nam. Đến khi bầu Đức chuyển đổi cách làm bóng đá, dồn tâm trí cho công tác đào tạo trẻ với việc mở học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG thì đội bóng của bầu Hiển mới bắt đầu để lại dấu ấn của mình với 3 năm thăng 3 hạng để góp mặt ở sân chơi cao nhất cả nước. Và kể từ đó, gió đã xoay chiều! Từ năm 2010 đến nay, trong khi đội bóng thủ đô “làm mưa làm gió” tại V-League với liên tiếp những chức vô địch, á quân thì đội bóng phố núi lại nhiều phen lận đận trong cuộc chiến trụ hạng.

Văn Toàn và Tuấn Anh khó có thể “gánh” đội Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: T.V
Văn Toàn và Tuấn Anh khó có thể “gánh” đội Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: T.V

Nhắc lại một chút lịch sử để thấy với bóng đá, 2 ông bầu tâm huyết và có tầm ảnh hưởng nhất nước dường như không đi chung đường. Bóng đá Việt Nam từng chứng kiến những cuộc chiến quyết liệt giữa các đội bóng - ông bầu như Gạch Đồng Tâm Long An của bầu Thắng và Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức, hay Hà Nội của bầu Hiển với Sài Gòn Xuân Thành của bầu Thụy rồi với FLC Thanh Hóa của bầu Quyết. Có lẽ một phần do thế và lực của 2 đội Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai tại V-League hiện nay hoàn toàn đối lập nhau. Dù vậy, ở cấp độ bóng đá trẻ, giữa họ vẫn có cuộc cạnh tranh ngầm khá quyết liệt. Thời gian qua, trong danh sách các đội tuyển trẻ, nhất là U23 dưới triều đại của HLV Park Hang Seo thì cầu thủ Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai luôn chiếm số lượng đông nhất. Ngay cả đội tuyển Việt Nam đoạt chức vô địch AFF Cup 2018, trong khi đội bóng thủ đô có 7 cầu thủ thì đội bóng phố núi cũng có 4 cái tên góp mặt, nhiều hơn bất cứ câu lạc bộ nào khác.

Hiện nay, dường như bầu Đức và bầu Hiển cũng có 2 quan điểm khác nhau về cách làm bóng đá. Lực lượng xem ra vô đối tại V-League với toàn những hảo thủ, thế nhưng trước khi mùa giải năm nay khởi tranh, bầu Hiển vẫn không tiếc mở hầu bao để đem về những ngôi sao như tiền vệ Omar, thủ môn Tiến Dũng từ FLC Thanh Hóa. Ngược lại, bầu Đức sẵn sàng cho cầu thủ của mình đi thi đấu cho nhiều đội bóng khác. Không phải là đội bóng thừa thãi quân số, song thật lạ lùng quân Hoàng Anh Gia Lai, kể cả những cầu thủ giỏi nhất như Công Phượng, Xuân Trường vẫn được cho mượn khắp nơi, từ V-League, Thai League đến K-League. Ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của đội đã đành, sức hút đối với khán giả cũng sẽ bị giảm sút khi không còn những cái tên Công Phượng hay Xuân Trường. Hiện nay, Văn Toàn, Minh Vương phải “gánh” cả đội. Ngoài ra, họ còn trông đợi vào đôi chân của Tuấn Anh - cầu thủ mới trở lại sau thời gian dài bị chấn thương.

Chưa thể nói gì nhiều khi mùa giải năm nay mới qua 4 vòng đấu và xen kẽ là một quãng nghỉ khá dài. Tuy nhiên, như thường lệ, cuối tuần qua Hà Nội đã leo lên đỉnh với 10 điểm. Ngược lại, Hoàng Anh Gia Lai đang có bão trên đầu sau 3 thất bại liên tiếp và tụt dần xuống nhóm dưới bảng xếp hạng. Không biết bầu Đức, bầu Hiển nghĩ gì? Song rất có thể, tâm trí của cả hai ít nhiều đang hướng đến sân chơi ngoài V-League. Nơi đó, bầu Hiển đang có đội bóng của mình chơi không tốt tại AFC Cup sau trận thua khó hiểu trên sân Hàng Đẫy; còn bầu Đức lại dõi theo bước chân các cầu thủ con cưng đang chinh chiến tại giải đấu cao nhất của Thái Lan, Hàn Quốc.

AN NHI

.
.
.
.
.